Bí quyết chăm sóc tóc

Cách phối màu quần áo cơ bản chuẩn stylist

Phối quần áo là cả một nghệ thuật, mặc đẹp không nằm ở “thuận mắt” mà còn mang tính khoa học. Ecolchi giới thiệu cho bạn quy tắc về cách phối màu quần áo để giúp bạn diện trang phục thanh lịch và tinh tế hơn nhé!

1. Nguyên tắc phối màu quần áo

Vì sao chúng ta cần học quy tắc phối màu quần áo? Đầu tiên, một lỗi phổ biến chính là chúng ta thường rất dễ chọn được những item đẹp mắt nhưng khi phối lên tổng thể lại không ấn tượng và đôi lúc còn mất đi nét đặc sắc vốn có. Một phần nằm ở kỹ thuật phối màu.

Bánh xe màu sắc là một sơ đồ hình tròn minh họa mối quan hệ mật thiết giữa các màu sắc khác nhau. Ngài Isaac Newton đã phát triển bánh xe màu sắc đầu tiên trong cuốn sách Opticks năm 1704 của ông. Newton đã tạo ra một bánh xe màu không đối xứng với bảy màu – đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.

Năm 1810, Johann Wolfgang von Goethe đã phát triển một bánh xe màu đối xứng chỉ với sáu màu (loại bỏ chàm) tương tự như màu mà chúng ta thường sử dụng ngày nay. Dần về sau này, các nghệ sĩ và nhà thiết kế thời trang sử dụng bánh xe màu để tạo ra các bảng phối màu tạo ra hiệu ứng nghệ thuật mong muốn.

Bánh xe màu sắc gồm:

Nhóm 1: cố định với ba màu gốc (mô hình màu RGB truyền thống) đó chính là đỏ, vàng và xanh lam.

Nhóm 2: Từ việc pha trộn các màu cơ bản sẽ tạo thành các màu phụ như xanh lá cây, cam và tím.

Nhóm 3: Hình thành bằng cách pha một màu chính với một màu phụ. Sắc thứ 3 sẽ có đỏ tươi (đỏ-tím), vermillion (đỏ cam), hổ phách (vàng-cam), chartreuse (vàng-xanh lục), mòng két (xanh lam-lục) và violet (xanh tím).

2. Các cách phối màu quần áo cơ bản

2.1. Phối màu quần áo đơn sắc

Đây chính là cách phối màu dành cho hội đam mê diện trang phục “tông xuyệt tông” (bắt nguồn từ tiếng Pháp: ton-sur-ton). Ton-sur-ton lại thuộc một nhánh của phong cách monochrome và đơn giản nhưng ấn tượng là 2 tính từ đi liền với phong cách/cách phối này.  Tuy nhiên, thay vì chỉ có black-on-black hay white-on-white, monochrome còn là “sân chơi” để bạn sáng tạo đa dạng cách mix & match theo màu.

2.2. Phối màu tương tự nhau

Phối màu quần áo tương tự nhau cũng là gợi ý lý tưởng dành cho những tín đồ thời trang thanh lịch. Bạn có thể “pick” các sắc màu tương tự nằm cạnh nhau trên bánh xe màu sắc. Nói cách khác, bạn nên chọn một màu chủ đạo và các màu khác, màu phụ kiện tương tác tốt với màu chính. Ví dụ, màu chủ đạo là xanh dương, bạn có thể phối màu quần áo với xanh mint, xanh đậm,… để có một “outfit” tinh tế.

2.3. Phối màu tương phản

Tuy khó thực hiện và cần con mắt “thẩm mỹ” cao, nhưng đây chính là gợi ý tuyệt vời dành cho những tín đồ thời trang đam mê tận hưởng niềm vui của việc phối sắc màu cho những bộ trang phục. Màu tương phản là các màu đối diện với nhau trên bánh xe màu. Khi phối cạnh nhau, màu này làm nổi bật màu kia và ngược lại.

Các màu bổ sung đối lập nhau trên bánh xe màu sắc được yêu thích là đỏ với xanh lục, tím với vàng, xanh dương với cam.

2.4. Phối màu đen trắng

Thay vì chỉ trắng hoặc chỉ đen, combo trắng đen là gợi ý giúp bạn có thể thay đổi trông mới mẻ, đỡ nhàm chán hơn. Đây là bảng màu dành cho tất cả mọi người. Bởi, với cách phối màu quần áo này, bạn hoàn toàn có thể tự tin diện tất cả các địa điểm mà không lo lỗi mốt hay không hợp màu da.

2.5. Phối màu quần áo theo sắc tố da

Mỗi sắc tố da sẽ phù hợp với những tông màu nhất định. Do đó bạn cần hiểu rõ làn da của mình để biết cách phối đồ phù hợp.

Ví dụ nếu sở hữu sắc tố da ấm (warm undertone), trang phục màu ấm, nóng như đỏ, san hô, vàng, cam hay hồng đào sẽ rất phù hợp. Nếu có sắc tố da lạnh (cool undertone) thì nàng nên ưu tiên những màu như xanh ngọc, xanh biển.

Tìm hiểu: Cách phối đồ đi chơi vừa đẹp vừa cá tính siêu đơn giản

Related Posts