Bí quyết chăm sóc tóc

Co Washing dưỡng tóc khô xơ chỉ bằng dầu xả

Từ lâu, chúng ta đã quen với việc gội đầu thì không thể thiếu dầu gội đầu và dầu xả. Tuy nhiên, gần đây xuất hiện một trào lưu mới chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu. Phương pháp được gọi là Co Wash – Phương pháp được khuyến nghị nghị cho những chị em có mái tóc khô xơ, hư tổn, dễ gãy rụng.

Vậy thực chất nó có hiệu quả không? Và ảnh hưởng đến làn da đầu cũng như mái tóc khô xơ như thế nào?

Co Wash là gì?

Co Wash là từ viết tắt của Conditioner Washing là chỉ gội đầu bằng dầu xả. Khi bạn Co Wash, bạn chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ phương thức Co Wash vẫn dùng dầu gội đầu. Chỉ là họ dùng sản phẩm này cực ít, có thể một lần một tháng, thay vì hàng ngày.

Lợi ích của việc gội đầu không dùng dầu gội

Khi chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu, hạn chế mái tóc khô xơ tiếp xúc với các hoạt chất tẩy rửa mạnh của dầu gội, giúp chân tóc giữ lại lượng dầu tự nhiên cần thiết, tăng cường độ ẩm mượt của mái tóc.

Loại tóc khô xơ nào nên Co Wash?

Phương pháp chăm sóc tóc này được khuyến nghị cho những người có mái tóc khô xơ, quăn hoặc những ai nhuộm tóc.

Về căn bản, tóc quăn khô xơ hơn so với tóc thẳng. Sợi tóc có cấu trúc không đồng đều nên mới quăn tít. Những đoạn bị bẻ cong tạo nên kẽ hở, khiến lõi của sợi tóc khô xơ trở nên dễ bị hư tổn vì thời tiết.

Cả hai loại tóc quăn và tóc khô đều cần tăng cường ẩm mượt. Khi gội đầu bằng dầu gội quá thường xuyên, loại bỏ dầu nhờn tự nhiên của sợi tóc, khiến mái tóc càng dễ khô hơn. Chuyển sang chỉ dùng dầu xả mà không dùng dầu gội đầu sẽ bảo vệ sợi tóc của bạn tốt hơn.

Còn các chị em hay nhuộm tóc, gội đầu bằng dầu xả sẽ hạn chế việc phai mất màu tóc. Ngoài ra thì những ai hay nhuộm tóc cũng phải tẩy tóc, mà quá trình này gây hư tổn tóc khá nặng. Những ai tẩy tóc, nhuộm tóc có thể thử không gội đầu bằng dầu gội, chỉ dùng dầu xả, để tăng cường độ ẩm cho sợi tóc,

Cách gội đầu bằng dầu xả

• Chỉ nên xả vào ngọn tóc: Chân tóc đã được dưỡng ẩm bằng chính dầu trong da đầu của bạn, nên không cần thêm dầu xả nữa.

• Vì sao tránh dùng dầu xả cho chân tóc? Dầu xả được đặc chế với các hoạt chất khóa ẩm, thay vì hoá chất gột rửa trong dầu gội đầu. Nếu bôi dầu xả vào chân tóc, có thể gây đóng cặn lượng dầu thừa, bụi bẩn vào gốc tóc, qua thời gian dài, thói quen này sẽ gây tắc lỗ chân tóc và gây rụng tóc.

• Khi chỉ gội đầu bằng dầu xả, cần mát-xa da đầu thật kỹ. Dành nhiều thời gian mát-xa da đầu sẽ giúp loại bỏ cảm giác nhờn của những ngày không dùng dầu gội.
• Có thể gội đầu bằng dầu xả mỗi ngày. Những hôm cảm thấy tóc quá nhờn, bạn có thể pha loãng giấm trắng/giấm táo cùng nước lạnh để gội đầu trước.

Lợi ích khi bạn chỉ gội đầu bằng dầu xả?

Tóc sẽ không còn tơi xốp, bay tán loạn

Sau khi bạn gội đầu bằng dầu gội, bụi bẩn trên mái tóc. Vì vậy, bạn cảm giác sợi tóc trở nên nhẹ và tơi hẳn. Ngày đầu tiên sau khi gội đầu, sợi tóc dường như sẽ khó tạo nếp.

Nhưng khi gội đầu bằng dầu xả sẽ không còn tồn tại cảm giác này. Sợi tóc sẽ luôn có độ nặng nhất định, vì giữ lại dầu nhờn và ẩm mượt hơn. Bạn cũng dễ tạo kiểu hơn với tóc chỉ gội bằng dầu xả.

Mất ít lâu để làm quen với cảm giác này

Khi chuyển sang phương thức chỉ gội đầu bằng dầu xả, giai đoạn đầu, nhiều người sẽ bị gàu đôi chút, nếu như không mát-xa và cọ da đầu thật kỹ. Da đầu sẽ mất khoảng 2 tuần để thích nghi với sự thay đổi trong chu trình chăm sóc tóc.

Gội đầu không dùng dầu xả mất khá nhiều thời gian

Nếu trước kia, chỉ mất một phút để thoa dầu thì bây giờ, bạn có thể mất đến năm phút để kỳ cọ, mát-xa chân tóc bằng nước lạnh.