Bí quyết chăm sóc tóc

Để tóc ướt đi ngủ có hại không?

Nhiều người có thói quen để tóc ướt hoặc chưa khô hẳn khi đi ngủ, vì cho rằng tóc ngắn sẽ nhanh khô và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, điều này là sai lầm. Vậy để tóc ướt đi ngủ có hại không? Cùng tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

1. Để tóc ướt khi ngủ sẽ bị cảm lạnh?

Cảm lạnh dường như là mối quan tâm phổ biến nhất, mọi người nghĩ rằng họ rất dễ mắc phải khi đi ngủ với mái tóc ướt. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Chirag Shah người đồng sáng lập Push Health, một nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến thì“Không có bằng chứng nào cho thấy có thể bị cảm lạnh khi đi ngủ với mái tóc ướt ”Shah nói.

Cảm lạnh thông thường thực sự là do nhiễm vi-rút gây cảm lạnh. Vi-rút xâm nhập vào cơ thể bạn qua mũi, miệng hoặc mắt và lây lan qua các giọt nhỏ trong không khí khiến người nhiễm bệnh hắt hơi, ho.

2. Có nên để tóc ướt đi ngủ không?

Các vấn đề bạn đối mặt khi đi ngủ với mái tóc ướt:

2.1. Nhiễm nấm

Mặc dù đi ngủ với mái tóc ướt sẽ không khiến bạn bị cảm lạnh, nhưng đi ngủ với mái tóc ướt làm tăng nguy cơ nhiễm nấm da đầu. Theo Shah, chẳng hạn như nấm Malassezia có thể dẫn đến tình trạng như gàu hoặc viêm da. Vì vậy đi ngủ với mái tóc khô là điều rất cần thiết.

Cùng với nấm tự nhiên có trên da đầu của bạn, gối cũng là nơi sinh sản của nấm. Nó phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, gối ướt là nơi sinh sản lý tưởng.

Một nghiên cứu cũ hơn về hệ thực vật nấm được tìm thấy trên giường có từ 4 đến 16 loài trên mỗi chiếc gối được thử nghiệm. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của người mắc bệnh hen suyễn.

2.2. Gãy tóc nghiêm trọng

Cùng với việc không thể tránh khỏi khi thức dậy với một số kiểu tóc xoắn nghiêm trọng, bạn cũng có thể làm hỏng mái tóc của mình.

Tiến sĩ Mudgil cảnh báo tóc sẽ gãy nghiêm trọng nếu tóc được tết hoặc buộc lên vig làm tăng thêm độ căng cho sợi tóc. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc đi ngủ với mái tóc ướt, tốt nhất là nên để tóc xõa tự nhiên.

3. Nên làm gì nếu bạn bắt buộc đi ngủ với mái tóc ướt?

Nếu bạn không thể sấy khô tóc trước khi đi ngủ, đây là một số điều bạn có thể làm để đi ngủ với mái tóc ướt an toàn nhất có thể:

Thoa dầu dừa lên tóc: Có bằng chứng cho thấy dầu dừa giúp bảo vệ tóc ướt khỏi gãy rụng. Lớp biểu bì khi ướt, tóc của bạn sẽ hút nước và phồng lên, khiến tóc dễ bị hư tổn. Dầu dừa giảm lượng nước hấp thụ giúp tóc ít bị hư tổn. Tuy nhiên, điều này không khuyến khích nếu bạn đang bị chàm, tăng tiết bã nhờn, vì dầu dừa có thể làm cho bệnh nặng hơn.

Dùng dầu xả: Dầu xả giúp bảo vệ lớp biểu bì tóc, giảm ma sát và dễ gỡ rối hơn. Với tóc đã tẩy hoặc đã sử dụng hóa chất có thể dưỡng tóc thường xuyên.

Làm khô và gỡ rối tóc: Nếu bạn có thể sấy khô nhanh hoặc có thể tắm sớm để tóc có thời gian khô tự nhiên hãy làm như vậy. Vì càng ít nước trên tóc càng tốt để giảm thiểu hư tổn. Đảm bảo gỡ rối tóc trước khi đi ngủ để giúp bạn không bị căng thẳng thêm.

Sử dụng gối lụa: Có một số bằng chứng cho thấy ngủ trên vỏ gối lụa sẽ tốt hơn vì nó ít bị khô hơn và mang lại bề mặt không bị ma sát. Mặc dù chưa có bằng chứng nào về lợi ích của nó đối với tóc, nhưng bề mặt mềm hơn cũng có thể giúp giảm hư tổn nếu bạn đi ngủ với mái tóc khô hoặc ướt.