Bí quyết chăm sóc tóc

Độ pH lý tưởng cho tóc là gì?

Da mặt chúng ta có độ pH riêng thì mái tóc cũng vậy. Vậy độ pH lý tưởng thích hợp cho một mái tóc suôn mượt, chắc khỏe là như thế nào? Hãy cùng Ecolchi tìm hiểu dưới đây nhé!

Độ pH của tóc là gì?

Độ pH là chỉ số dùng để đo tính axit hay tính kiềm của một vật hoặc chất với thang đo từ 0-14. Khi độ pH < 7 là biểu hiện mang tính axit, ngược lại pH > 7 sẽ mang tính kiềm. Làn da của chúng ta có độ pH dao động khoảng 5.5, mang tính axit. Nếu sử dụng các sản phẩm chăm sóc da chênh lệch nhiều so với mức này thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của làn da chúng ta.

Trong khi đó, các sợi tóc có độ ph 3,67 trong khi đó da đầu có độ pH là 5,5 – bằng với độ pH của da tại những vùng khác. Thế nhưng, đối với những cô nàng đam mê làm đẹp hay tạo kiểu cho tóc thì không thể tránh khỏi trường hợp sử dụng sản phẩm có độ pH mất cân bằng cho mái tóc. Duy trì độ pH của tóc là cần thiết để có một mái tóc khỏe mạnh. Bất kỳ những tác động nào khiến độ pH bị xáo trộn đều có thể gây hư hại tóc và da đầu. Cụ thể như sau:

Sản phẩm cho tóc mang tính kiềm (pH >7)

Các sản phẩm có độ pH > 7 đa số thường dùng trong việc uốn, nhuộm. Bởi lẽ, khi độ pH càng cao thì các lớp biểu bì trên tóc sẽ dễ nở ra và giúp cho các loại thuốc nhuộm có thể len lỏi vào bên trong sợi tóc. Nhưng lúc này các chất phải phá vỡ được các liên kết trên tóc thì mới có thể đi vào được, điều đó đồng nghĩa với việc hư tổn và gãy rụng trên tóc là điều không thể tránh khỏi.

Sản phẩm cho tóc mang tính axit (pH <7)

Có thể thấy, tóc của chúng ta mang tính axit nhiều hơn, tuy nhiên, không phải là tính axit càng thấp thì sẽ càng tốt. Nếu độ pH của tóc nhỏ hơn 3 thì đây là dấu hiệu tóc trở nên khô xơ, gãy rụng. Thông thường, các dầu gội trên thị trường có độ pH dao động từ 4.0 – 6.0 và con số lý tưởng cũng như cân bằng nhất thường là 3.0 – 5.0. Một số lợi ích nổi bật khi bạn sử dụng các sản phẩm dầu gội có độ pH cân bằng sẽ là:

  • Hạn chế tình trạng tóc gãy rụng: Sản phẩm có độ pH cân bằng sẽ không làm mất đi độ ẩm tự nhiên ở lớp biểu bì trên tóc và da đầu. Thế nên tóc sẽ không bị khô, xơ rối và đứt gãy.
  • Giảm thiểu tình trạng gàu ngứa, khó chịu: Tình trạng gàu ngứa xuất hiện khi tóc dễ bị bết và tiết nhiều dầu, do đó dầu gội có độ pH phù hợp sẽ làm sạch sâu da đầu mà không gây khô xơ.
  • Giữ màu tóc nhuộm tối ưu: Khi sử dụng sản phẩm có độ pH có tính kiềm cao sẽ làm cho màu nhuộm trên tóc nhanh bị phai, đôi khi còn khiến cho tóc trở nên xác xơ và chẻ ngọn. Do đó, việc sử dụng sản phẩm có độ pH phù hợp sẽ cân bằng độ kiềm và giữ được màu tóc lâu hơn.
  • Đóng lớp biểu bì tóc: Các dầu gội có độ pH lý tưởng sẽ hỗ trợ lớp biểu bì trên tóc được liên kết chặt lại, từ đó tóc sẽ trở nên chắc khỏe và suôn mượt.

Chính vì vậy, khi chọn mua các sản phẩm chăm sóc tóc, bạn cũng có thể đánh giá được sản phẩm có phù hợp với mình hay không thông qua cách kiểm tra bằng giấy quỳ tím hoặc thông tin trên bao bì. Với những lợi ích phía trên thì có thể thấy là việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm dầu gội có độ pH cân bằng có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe tối ưu cho mái tóc.

Tìm hiểu: Cặp gội xả phục hồi tốt nhất trên thị trường

Related Posts