Bí quyết chăm sóc tóc

Dưỡng tóc bằng giấm rẻ mà hiệu quả

Giấm là một loại gia vị và thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài việc là thực phẩm, giấm còn được gọi là một loại “thần dược” dành cho mái tóc, đặc biệt là với các vấn đề như ngứa da đầu hoặc gãy tóc. Dưỡng tóc bằng giấm, đã trở thành cách chăm sóc tóc tự nhiên được tin tưởng.

Tại sao nên dưỡng tóc với giấm?

1. Làm sạch hóa chất trong da đầu

Việc sử dụng nhiều dầu gội đầu khô, keo xịt tóc để lại các lớp hóa chất trên tóc và da đầu. Lớp hóa chất này có thể ngăn việc mọc tóc, gây dễ gãy rụng tóc, tạo cơ hội cho gàu hình thành.
Giấm có thể rửa sạch nhẹ nhàng và không gây kích ứng da đầu. Ngoài ra, giấm chứa axit alpha-hydroxy giúp tẩy da chết cho da đầu.

2. Kháng khuẩn, chống viêm

Chất axít trong giấm giúp kiểm soát vi khuẩn hoặc nấm gây nên các vấn đề về da đầu và tóc. Dưỡng tóc bằng giấm làm giảm cảm giác ngứa ngáy, bong tróc da đầu.

3. Lấy lại độ mềm mượt, sáng tự nhiên cho sợi tóc

Da đầu có độ pH tính axít – chính xác là khoảng 5.5 trên thang độ pH. Trong khi đó, dầu gội đầu và dầu xả bình thường thuộc tính kiềm, có thể gây mất cân bằng độ pH trên da đầu nếu không được gội kỹ. Lớp dầu xả không được gội kỹ có thể đóng màng gây bết dầu ở chân tóc và da đầu.

Giấm với thành phần axit axetic có thể loại bỏ lớp dầu thừa, vừa giúp cân bằng độ pH trên tóc. Mái tóc được cân bằng độ pH sẽ suôn mượt tự nhiên, rối và gãy rụng.

4. An toàn cho tóc nhuộm

Những ai hay tẩy nhuộm tóc biết rằng gội đầu thường xuyên có thể khiến mái tóc mau bay màu. Trong khi đó, giấm có thể nhẹ nhàng tẩy sạch bụi bẩn, dầu nhờn mà không làm hại đến màu nhuộm tóc.

Dưỡng tóc với giấm táo hay giấm trắng thì tốt hơn?

Bạn có thể chăm sóc tóc bằng cả giấm táo lẫn giấm trắng. Tuy nhiên, giấm táo thường là giải pháp được ưu tiên vì mùi hương nhẹ hơn giấm trắng.

Nếu không có giấm táo, bạn có thể dùng giấm trắng dưỡng tóc. Mẹo là pha một vài giọt tinh dầu thiên nhiên vào hỗn hợp giấm trắng và nước loãng.

Bên cạnh giấm táo và giấm trắng, bạn cũng có thể dùng giấm rượu vang đỏ hoặc giấm rượu vang trắng. Tuy nhiên, giấm rượu vang đỏ có thể gây ố màu mái tóc tẩy nhuộm với màu nhạt – hãy cẩn thận!

Giấm rượu vang đỏ chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho tóc, nhưng chỉ nên áp dụng cho tóc màu tối

Nên chăm sóc tóc bằng giấm bao nhiều lần/tuần?

Bạn nên sử dụng phương pháp chăm sóc tóc thiên nhiên này khoảng một lần/tuần. Đặc biệt là nếu da đầu của bạn nhạy cảm hoặc khô.

Đối với da thiên dầu, sau khi da đầu đã quen với axit và AHA trong giấm, bạn có thể tăng lên đến 2-3 lần/tuần.
Trong những ngày không sử dụng dầu gội , bạn vẫn có thể xả tóc bằng giấm.
Những lưu ý gì khi dùng giấm xả tóc?

Không xả tóc với giấm nếu da đầu bạn đang có vết thương hở miệng.

Trong những ngày bạn dùng chất tẩy tế bào chết cơ học cho da đầu, không nên kết hợp với xả tóc bằng giấm, vì nó sẽ làm kích ứng da đầu.