Bí quyết chăm sóc tóc

Hướng dẫn tự tẩy tóc tại nhà an toàn

Về cơ bản, bạn cần phải xác định rõ là tẩy tóc có hại cho tóc. Tất cả những gì ta có thể làm là áp dụng cách tự tẩy tóc tại nhà đúng và chuẩn để hạn chế ảnh hưởng đến tóc nhiều nhất có thể. Đặc biệt là với những bạn đang có ý định tẩy từ tóc đen thì cần phải lưu ý nhiều hơn.

1. Các dụng cụ cần thiết khi tự tẩy tóc tại nhà

Về các dụng cụ tẩy tóc, bạn sẽ cần những thứ sau đây:

 • Khẩu trang
 • Găng tay
 • Áo choàng
 • Kẹp chia tóc.
 • Chén pha
 • Lược nhuộm (thường sẽ có sẵn trong bộ dụng cụ): nếu không có và bạn phải tự chuẩn bị, hãy sử dụng đồ nhựa, không được sử dụng đồ kim loại hoặc thủy tinh.
 • Thuốc tẩy, thường sẽ có một gói bột tẩy và Developer: chọn các loại thuốc có Developer 10 VOL, 20 VOL hoặc 30 VOL, tuyệt đối không được chọn loại 40 VOL nếu tự tẩy tóc ở nhà. Bạn chỉ cần sơ sẩy một chút là loại 40 VOL sẽ tiễn mái tóc của lên đường ngay. Chính vì vậy, nếu bạn muốn nhuộm các màu sáng, thuốc 30 VOL là lựa chọn an toàn nhất.

2. Hướng dẫn kỹ thuật và cách tự tẩy tóc tại nhà an toàn

Tiếp theo là cách tẩy tóc tại nhà, hay còn được gọi là cách tẩy tóc đen tại nhà hay cách tẩy tóc nâu tại nhà theo các từ khóa trên google. Dù bạn có đang ở nền tóc nào thì cũng chỉ có một quy trình tẩy tóc cố định. Tùy theo nền tóc mong muốn mà bạn sẽ thay đổi số lần tẩy và loại thuốc tẩy khác nhau.

Bước 1: Pha thuốc tẩy

Trộn bột tẩy và developer theo tỉ lệ 1:2 hoặc theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp. Bạn nên đeo khẩu trang và găng tay ngay từ bước này để tránh hít phải bột vì chúng có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp. Khuấy đều hỗn hợp để tránh bị vón cục và để hỗn hợp nghỉ từ 1 – 2 phút trước khi sử dụng.

Xin lưu ý với bạn một lần nữa, không nên sử dụng bất kỳ loại chén bát nào ngoại trừ chén nhựa. Bạn đừng bí quá rồi vớ đại chén  ăn cơm nhé, hãy chủ động chuẩn bị trước khi áp dụng cách tự tẩy tóc tại nhà.

Bước 2: Chia tóc

Bạn nên chia tóc thành từng lọn nhỏ và cố định lại bằng kẹp thì sẽ dễ nhuộm hơn. Ngoài ra, để giảm cảm giác bỏng rát, bạn có thể ngừng gội đầu từ 2 đến 3 ngày trước khi tự tẩy tóc. Phần tóc trước khi tẩy cũng cần được giữ khô ráo, không bết mồ hôi để tránh ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.

Bước 3: Bôi thuốc tẩy

Đây là bước quan trọng nhất nên bạn hãy chú ý đọc kỹ nhé. Có 2 nguyên tắc bạn cần tuân thủ khi tẩy tóc. Đầu tiên là từ sau ra trước, tức là bạn sẽ quét thuốc vào phần gáy trước, sau đó mới đi ngược lên đến đỉnh đầu.

Nguyên tắc thứ 2 là thân trước gốc sau. Tức là bạn sẽ quét thuốc vào thân tóc trước, sau đó chờ từ 10 – 15 phút mới quét tiếp vào phần gốc tóc. Vì gốc tóc sát da đầu, có nhiệt độ cao hơn nên màu tóc cũng sẽ lên nhanh hơn. Việc cố ý canh lệch thời gian này sẽ giúp cho nền tóc lên đều màu hơn.

Bước 4: Chờ đợi

Trong các set thuốc dùng cho tự tẩy tóc ở nhà đều có đi kèm với một chiếc mũ nhựa. Bạn hãy trùm mũ lên và chờ khoảng 30 – 40 phút nhé. Mũ sẽ giúp tăng nhiệt, nhờ vậy mà tóc cũng sẽ lên level nhanh hơn.

Bước 5: Xả sạch phần thuốc tẩy

Bạn xả sạch phần thuốc tẩy và sử dụng dầu gội tím để khử vàng. Cách bôi tương tự như khi bạn bôi thuốc tây, cũng đi từ gáy lên và bôi sản phẩm vào thân và ngọn tóc trước gốc tóc.

Bước 6: Sử dụng dưỡng hoặc tiếp tục nhuộm tóc

Bạn tiếp tục với bước nhuộm tóc sau khi nền tóc đã lên đúng level bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể dừng lại tại đây và chuyển sang bước dưỡng nếu đã vừa ý với màu tóc tẩy hoặc muốn cho tóc nghỉ ngơi vài ngày trước khi đập màu nhuộm vào. Vậy thì chỉ cần ủ tóc dầu dừa hoặc một số loại mặt nạ tóc dành riêng cho tóc tẩy là bạn đã xong quy trình tẩy tóc rồi.

Tìm hiểu: Sản phẩm dưỡng tóc hot nhất hiện nay

3. Lưu ý khi tẩy tóc tại nhà

Khi bạn áp dụng cách tẩy tóc tại nhà, đặc biệt là cách tẩy tóc đen tại nhà, hãy nhớ những lưu ý sau:

 • Bạn đang tẩy tóc, không phải gội đầu: Đừng massage cho tóc, đây không phải lúc để vò hay massage. Tất cả những gì bạn cần làm là bôi thuốc thật nhẹ nhàng lên tóc, từng lọn một và để phần tóc được nghỉ ngơi sau khi bôi.
 • Kiểm tra tóc thường xuyên: Đừng mải lướt facebook mà bỏ qua lời kêu cứu của tóc nhé. Hãy kiểm tra tóc thường xuyên trong quá trình bôi thuốc cũng như ủ tóc. Để xem tóc có bị gãy, bị mủn hay mềm nhũn ra không. Nếu có hãy xả tóc ngay lập tức và đến salon để thợ chuyên nghiệp giúp bạn xử lý vấn đề.
 • Không ủ tóc quá 45 phút: Ủ tóc lâu không giúp tóc bạn lên màu đẹp hơn. Ngược lại, nó có thể phá hỏng toàn bộ cấu trúc protein và khiến bạn phải tạm biệt mái tóc của mình trong vòng vài tháng.
 • Tóc nào phù hợp để tự tẩy tóc ở nhà: Thứ nhất là tóc khỏe, ít hoặc chưa từng qua hóa chất. Thứ hai là tóc ngắn và có độ dày vừa phải. Thứ ba là tóc của người đủ dạn tay và đủ kiến thức để có thể tự tẩy ở nhà.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết nếu muốn áp dụng cách tẩy tóc tại nhà sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn chưa tẩy tóc bao giờ thì tốt nhất hãy đến salon làm tóc để tránh việc hư tổn nhiều nhất bạn nhé!

Related Posts