Bí quyết chăm sóc tóc

Làm sao để chọn dầu gội cân bằng pH hiệu quả?

Độ pH của tóc và da đầu là một phần thiết yếu để duy trì sức khỏe cho tóc. Cùng EcoLchi khám phá tầm quan trọng của cân bằng pH và mẹo chọn dầu gội cân bằng pH hiệu quả nhé.

Độ pH của tóc là gì?

pH là thước đo mức độ axit hoặc độ kiềm trên thang điểm từ 0 đến 14, trong đó độ pH trung tính là 7, dưới 7 là axit và trên 7 là có tính kiềm hay bazo. Độ pH tự nhiên của tóc và da đầu dao động từ 4,5 đến 5,5, có tính axit nhẹ.

Khi độ pH của tóc và da đầu không cân bằng sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm khô, chẻ ngọn, gãy tóc và hư tổn. Các phương pháp can thiệp hóa chất chẳng hạn như nhuộm màu, uốn hoặc duỗi thẳng, cũng là nguyên nhân phá vỡ độ pH tự nhiên của tóc, khiến việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm cân bằng pH để khôi phục lại sự cân bằng càng trở nên quan trọng hơn.
Ảnh hưởng của các sản phẩm có tính axit và kiềm đối với tóc

Các sản phẩm chăm sóc tóc bạn sử dụng có xu hướng ảnh hưởng đến mức độ pH của da đầu và tóc. Sản phẩm có tính kiềm cao, độ pH > 9 sẽ làm lớp biểu bì mở ra, tăng ma sát giữa các sợi tóc, kết quả là khiến tóc trở nên khô xơ, xoăn và dễ gãy. Đồng thời, việc sử dụng sản phẩm có tính kiềm sẽ phá vỡ lớp phủ axit, làm khô da đầu. Từ đó khiến tóc mau bết và tiết dầu nhiều hơn, tình trạng gàu cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

Lời khuyên: Để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh và đẹp, nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có độ pH tương tự độ pH tự nhiên của da đầu và tóc (sản phẩm có độ pH lý tưởng là từ 4,5 đến 7). Việc này giúp giữ cho lớp biểu bì của tóc được liên kết chặt chẽ, từ đó mượt mà và chắc khỏe hơn, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm trên da đầu.

Xem thêm: Đặc tính của tóc và da đầu

Làm thế nào để kiểm tra độ pH của các sản phẩm chăm sóc tóc?

Các nhà sản xuất thường không nêu rõ độ pH của các sản phẩm trên nhãn. Tuy nhiên, bạn có thể xác định độ pH của sản phẩm chăm sóc tóc bằng que thử pH. Bạn có thể mua chúng ở hầu hết các cửa hàng mỹ phẩm. Để đo độ pH, đổ sản phẩm vào ly và nhúng que thử vào chất lỏng. Trong một hoặc hai phút, nó sẽ thay đổi màu sắc. Sự thay đổi màu sắc sẽ chỉ ra mức độ pH của sản phẩm. So sánh kết quả với chú giải đính kèm để xác định độ pH.

Cách chọn dầu gội cân bằng độ pH phù hợp với loại tóc của bạn

Dầu gội cân bằng độ pH phù hợp cho tóc của bạn sẽ phụ thuộc vào loại tóc, kết cấu và mức độ hư tổn của mái tóc.

Bạn cũng nên chú ý trong việc lựa chọn các thành phần có trong dầu gội cân bằng pH. Hãy tìm các sản phẩm có chứa các thành phần tự nhiên như lô hội, dầu dừa và dầu argan, có thể giúp tăng cường và nuôi dưỡng tóc của bạn. Tránh các sản phẩm có chứa hóa chất mạnh như sulfate và paraben, các chất này sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên của tóc và gây hư tổn theo thời gian.

Một yếu tố khác cần xem xét khi lựa chọn dầu gội cân bằng độ pH là sức khỏe da đầu. Nếu bạn có da đầu khô hoặc ngứa, hãy tìm các sản phẩm có chứa các thành phần như dầu cây trà hoặc dầu bạc hà, có thể giúp làm dịu và hydrat hóa da đầu. Nếu bạn có da đầu nhạy cảm, hãy tránh các sản phẩm có chứa nước hoa hoặc thuốc nhuộm, có thể gây kích ứng.

Cặp gội xả cân bằng EcoLchi đáp ứng đủ mọi yêu cầu của bạn. Liên hệ 092.290.5555 hoặc fanpage Facebook: https://www.facebook.com/ecolchivietnam để biết thêm chi tiết.