Bí quyết chăm sóc tóc

Lợi ích khi gội đầu bằng ngải cứu không thể bỏ qua

Lá ngải cứu là một nguyên liệu rất quen thuộc trong Đông y, có tác dụng trị cảm cúm, ho. Ngải cứu có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, đi vào kinh tỳ, can, thận. Theo các ghi chép lịch sử, ngải cứu được triều đại nhà Đường (Trung Quốc) gọi là “y vương” vì chúng có thể dùng chữa bệnh theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, dùng lá ngải cứu để gội đầu rất tốt, vừa có tác dụng chăm sóc tóc, lại giúp giảm đau đầu, giúp ngủ ngon hơn. Một tuần gội đầu bằng lá ngải cứu chị em sẽ nhận 4 lợi ích đặc biệt từ sắc đẹp cho đến sức khỏe.

1. Làm ấm cơ thể, phòng chống cảm lạnh

Da đầu và nang tóc là những kênh quan trọng để cơ thể giải phong hàn, ẩm thấp. Khi gội đầu bằng lá ngải cứu, các hoạt chất giải hàn, sinh nhiệt có thể thẩm thấu vào cơ thể thông qua xoa bóp. Lá ngải cứu tính ấm, do đó dùng nước ngải cứu để gội đầu có tác dụng làm ấm kinh mạch, giảm đau, tán phong tán hàn, trị chứng tỳ vị hàn đau, tiêu chảy ẩm lạnh.

Đối với người đã bị cảm thì nên tránh gội đầu mà nên ăn canh ngải cứu. Cách nấu như sau: Lấy 300g ngải cứu, 100g lá khuynh diệp, 100g lá bưởi nấu trong 2 lít nước. Đun sôi 20 phút bắc xuống, xông 15 phút. Làm liên tục 2-3 ngày.

2. Giúp ngủ ngon hơn

Nếu chất lượng giấc ngủ kém, bạn nên gội đầu bằng lá ngải cứu. Tinh dầu ngải cứu có thể làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng thần kinh. Nhưng lưu ý rằng nếu gội đầu vào buổi tối thì phải đợi tóc khô rồi mới đi ngủ, nếu không sẽ không tốt cho sức khỏe.

3. Chống gàu, chữa rụng tóc

Nước lá ngải cứu có tác dụng trị gàu, giảm ngứa do chúng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn phát triển trên bề mặt da. Để đạt được hiệu quả chống ngứa và trị gàu bạn có thể sử dụng nhiều lần. Bên cạnh đó, lá ngải cứu sẽ không gây hại cho da đầu mà còn có tác dụng nuôi dưỡng nang tóc một cách nhất định.

4. Giảm dầu cho tóc

Tinh dầu trong ngải cứu sẽ giúp cân bằng lượng dầu tiết ra của da đầu, đồng thời giảm bớt tình trạng da đầu tiết nhiều dầu. Do đó những ai thường xuyên bị bết tóc, tóc nhiều dầu có thể áp dụng cách gội đầu bằng lá ngải cứu.

Ngoài dùng lá ngải cứu ngâm chân bằng ngải cứu trước khi đi ngủ cũng rất tốt. Ngâm chân bằng nước lá ngải cứu có tác dụng, giảm mệt mỏi, khử mùi hôi chân, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ lưu thông máu…

Lưu ý khi gội đầu bằng lá ngải cứu

– Gội đầu bằng nước lá ngải cứu khoảng 3 lần/tuần.

– Để phát huy tốt nhất, bạn có thể pha nước lá ngải cứu và nước ấm, gội ướt sau đó ủ tóc trong 10 phút để nước ngải cứu ủ lưu lại trên da đầu. Cuối cùng gội sạch lại bằng nước ấm hoặc dầu gội.

– Không nên gội đầu bằng lá ngải cứu vào tối muộn vì dễ dẫn đến cảm lạnh.

– Không nên dùng nước quá nóng. Nhiệt độ nước chỉ nên từ 40-45 độ C.

– Người đang bị sốt, say rượu thì không nên gội đầu.