Bí quyết chăm sóc tóc

Nguyên nhân gây ra gàu nhiều bạn cần lưu ý

Gàu khiến chúng ta ngứa ngáy khó chịu. Gàu chính các tế bào da đầu đã chết. Do rối loạn da đầu, số tế bào chết xuất hiện quá nhiều nhanh chóng, sẽ đóng lại thành mảng lớn bong ra. Vậy nguyên nhân gây ra gàu là gì? Bị gàu thì nên lựa chọn loại dầu gội như thế nào?

1. NGUYÊN NHÂN GÂY RA GÀU

DA ĐẦU KHÔ LÀ NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN GÂY RA GÀU

Da đầu khô sẽ sinh ra gàu. Đặc biệt, trong thời tiết lạnh của mùa đông, da sẽ càng khô hơn. Vào những ngày này, các bạn sẽ thường tắm gội bằng nước nóng để tránh đi cái lạnh. Nhưng đây là chính là nguyên nhân gây ra gàu. Những vảy gàu sinh ra từ da khô thường nhỏ và không hình thành mảng lớn. Chúng rất dễ rơi xuống áo và tạo thành những đốm trắng li ti.

NẤM DA ĐẦU RẤT DỄ BỊ GÀU MẢNG TO

Malassezia là một loại vi nấm luôn tồn tại trên da đầu. Khi gặp điều kiện thích hợp như nhiều bã nhờn hoặc do dầu gội, hóa chất, chúng sẽ phát triển mạnh tạo thành gàu. Sự phát triển ồ ạt của nấm tạo nên những mảng to rất mất thẩm mỹ. Thậm chí còn gây tổn thương da đầu, tạo những mảng đỏ trên da.

DA ĐẦU BẨN

Da đầu không được làm sạch thường xuyên cũng gây nên gàu đấy. Môi trường xung quanh ta có rất nhiều bụi bẩn. Việc di chuyển ngoài đường khiến bụi chui vào tóc. Chúng kết hợp với mồ hôi, bã nhờn hình thành nên các mảng gàu trên da đầu của bạn.

CHĂM SÓC TÓC KHÔNG HỢP LÝ

Việc thay đổi dầu gội và dầu dưỡng tóc thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân gây ra gàu. Vì mỗi loại sản phẩm được làm từ các loại hóa chất và nguyên liệu khác nhau. Bên cạnh đó, gội đầu nhiều lần trong ngày, hay lạm dụng keo vuốt tóc, thuốc nhuộm cũng góp phần làm dày hơn lớp gàu trên da đầu bạn.

TÂM LÝ CĂNG THẲNG, MỆT MỎI

Khi bạn không được nghỉ ngơi điều độ và luôn trong tình trạng căng thẳng, lớp bảo vệ da đầu sẽ hoạt động yếu đi. Nhân cơ hội này, vi khuẩn Malassezia sẽ phát triển mạnh mẽ, hình thành mảng gàu và bắt đầu bong tróc. Mặc dù công việc có nhiều và mệt mỏi, bạn hãy mát xa đầu 5 – 10 phút mỗi ngày và nghỉ ngơi hợp lý. Như vậy, gàu sẽ không bao giờ có cơ hội phát triển.

TUỔI CÀNG CAO, CÀNG DỄ BỊ GÀU

Theo nghiên cứu, đối với những người bắt vào độ tuổi trung niên nam giới cũng sẽ dễ bị gàu hơn nữ, vì hormone Testosterone tiết ra mạnh. Việc này có thể được áp chế bằng chế độ ăn uống khoa học kết hợp với một số biện pháp chăm sóc da đầu hằng ngày.

2. TIÊU CHÍ LỰA CHỌN DẦU GỘI TRỊ GÀU

TÌM KIẾM CÁC THÀNH PHẦN PHÙ HỢP

Các thành phần quan trọng mà dầu gội trị gàu chứa là chất chống nấm hoặc chất tiêu sừng. Bằng cách điều trị da đầu bằng thuốc chống nấm như Zinc Pyrithione hoặc Octopirox hoặc Climbazole, mức độ Malassezia trên da đầu có thể được giảm hoặc loại bỏ, giúp da đầu phục hồi trở lại bình thường. Vì vậy, khi mua dầu gội trị gàu, hãy đảm bảo có những thành phần này.

MUA DẦU GỘI ĐẦU PHÙ HỢP VỚI LOẠI TÓC CỦA BẠN.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho điều này trên thị trường ngày nay. Nếu tóc của bạn là dầu, thì hãy chọn loại dầu gội trị gàu tốt nhất cho da đầu nhờn. Mặt khác, hãy sử dụng dầu gội dành cho tóc khô nếu bạn có mái tóc khô để giúp da đầu được dưỡng ẩm.

NHỮNG LƯU Ý KHI MUỐN TRỊ GÀU TẬN GỐC

Dầu gội trị gàu không phải là một loại dầu gội kỳ diệu. Dầu gội trị gàu không được thiết kế để giúp bạn loại bỏ gàu trong một đêm. Có những người dùng hàng tháng, thậm chí hàng năm trời mới thấy tình trạng bệnh được cải thiện.

Dầu gội trị gàu hoạt động bằng cách làm mềm vảy. Dầu gội trị gàu hoạt động bằng cách làm mềm những vảy gàu để chúng có thể được rửa sạch. Lưu ý rằng nó không thực sự giúp bạn loại bỏ gàu. Những gì nó làm là thay đổi trạng thái của gàu để nó giảm sau khi được rửa sạch. Vì vậy, hãy tạo bọt cho dầu gội, để vài phút trước khi gội sạch.

Dầu gội trị gàu kiểm soát gàu chứ không phải chữa khỏi. Đúng vậy, dầu gội trị gàu không phải là giải pháp duy nhất cho vấn đề gàu của bạn. Bạn có thể phải thử kết hợp nhiều cách để loại bỏ gàu cho tóc.

Dầu gội đầu là chưa đủ, bạn sẽ cần kem dưỡng da chứa steroid và kem hoặc viên nén chống nấm. Tìm kiếm lời khuyên y tế chuyên nghiệp nếu tình trạng này ảnh hưởng xấu đến thói quen hàng ngày của bạn, ngay cả khi chỉ về mặt tinh thần.

Hãy thử những cách này để rửa sạch dầu trên da đầu thay vì chỉ gàu. Nó giống như những gì mọi người thường nói: để điều trị bệnh, hãy giải quyết nguyên nhân thay vì triệu chứng.

Xem thêm: 15 nguyên liệu trị gàu hiệu quả tại nhà (Phần 1)