Bí quyết chăm sóc tóc

Nguyên nhân tóc mỏng thưa bạn nên biết

Rụng tóc là vấn đề mà bất kỳ bạn nào cũng gặp dù là ở giai đoạn nào. Nghiên cứu cho thấy, tóc rụng ảnh hưởng đến khoảng 25% phụ nữ và 75% nam giới vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Cùng EcoLchi đi tìm nguyên nhân tóc mỏng thưa và các mẹo giúp tóc dày hơn nhé!

Nguyên nhân tóc mỏng thưa phổ biến

1. Căng thẳng

Căng thẳng mãn tính có thể gây ra hiện tượng rụng tóc. Việc căng thẳng có thể khiến ức chế một số nang tóc khiến chúng tạm thời ngừng phát triển và bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. Quá trình này có thể kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào tâm trạng của bản thân.

Áp lực công việc, cuộc sống và chế độ sinh hoạt thiếu khoa học cần được chú ý để có thể cải thiện tình trạng rụng tóc và da dẻ, sức khoẻ của bạn.

2. Giảm cân đột ngột hoặc thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ít chất dinh dưỡng có thể dẫn đến rụng tóc, vì tóc không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng. Một trong những nhóm thực phẩm chính giúp ích cho tóc là protein. Vì vậy, hãy đánh giá xem bạn có hấp thụ đủ chất dinh dưỡng hay không nếu bạn nhận thấy tình trạng tóc mỏng thưa ngày càng gia tăng.

Nhớ nhé, việc thay đổi cân nặng đột ngột không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể đâu. Em ấy còn góp 1 tay vào việc khiến tóc bạn gãy rụng, mỏng thưa hơn đấy!

3. Thực hiện các kiểu tóc quá chặt

Có phải bạn đang buộc tóc quá chặt với kiểu tóc đuôi ngựa? Hãy ngừng ngay đi nếu bạn không muốn tóc bị rụng thêm nữa. Thay vào đó, lựa chọn những kiểu tóc buộc thật nhẹ nhàng để không làm gãy hoặc khiến da đầu bị căng quá mức. Điều này có thể ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của sợi tóc và dẫn đến tóc gãy rụng.

Xem thêm: Top thói quen xấu vô tình phá hủy mái tóc của bạn 

4. Không chăm sóc da đầu đúng cách – nguyên nhân khiến tóc mỏng thưa

Sức khỏe da đầu đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và tình trạng mọc tóc. Bất kỳ loại bụi bẩn nào tắc nghẽn hoặc tích tụ trên da đầu có thể làm bí lớp biểu bì tóc. Điều này có thể khiến tóc không thể phát triển được.

Tóc khỏe bắt đầu từ da đầu khỏe mạnh. Nếu da đầu của bạn có xu hướng bị khô, một trong những giải pháp chi phí thấp là sử dụng dầu dừa nguyên chất. Hãy thoa dầu dừa dưỡng tóc trước khi đi ngủ, và gội sạch vào ngày hôm sau. Thực hiện trong vài đêm liên tiếp sẽ giúp lớp vảy da đầu biến mất.

Hơn nữa, hãy gội thật sạch dầu gội đầu, dầu xả bằng nước sạch nhé. Các hóa chất khi tích tụ lại trên tóc lâu ngày cũng sẽ gây rụng tóc đấy.

5. Thiếu vitamin, dưỡng chất cần thiết

Việc thiếu hụt Vitamin B12 và D là những biểu hiện thường thấy ở những người bị rụng tóc. B12 trong chế độ ăn uống hợp lý thường được tìm thấy trong các nguồn động vật. Đó là lý do tại sao sự thiếu hụt các loại vitamin này sẽ phổ biến ở những người ăn chay và thuần chay.

Sự thiếu hụt vitamin D đang gia tăng vì 85% được tạo ra qua da của chúng ta khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Việc che chắn khi đi ra ngoài đường, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao sẽ khiến da chúng ta không được tiếp xúc với ánh nắng. Do đó làm tăng tỷ lệ thiếu hụt vitamin D. Nếu bạn thấy tình trạng tóc mỏng thưa không được cải thiện, thì nên bổ sung thực phẩm cần thiết để tăng mức Vitamin B12 và D.

6. Kiểm soát sinh sản

Nếu bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai hoặc mới bắt đầu sử dụng thuốc, thì sẽ rất có thể tác động tiêu cực đến tóc của bạn. Nói chung, thuốc tránh thai chứa estrogen thường tốt cho tóc của bạn, nhưng thuốc tránh thai chỉ có progesterone có thể gây rụng tóc. Trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

7. Mang thai, thay đổi nội tiết tố

Mang thai có thể dẫn đến sự thay đổi nội tiết tố nên việc rụng tóc cũng là điều có thể xảy ra. Trong thời kỳ mang thai, số lượng tóc tăng lên sẽ chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi do thay đổi nội tiết tố, đây là một phần của chu kỳ rụng tóc bình thường. Do đó, tóc mỏng thưa trong giai đoạn này cũng rất bình thường. Sau khi kết thúc quá trình mang thai, tóc bạn có thể phát triển trở lại như ban đầu.