Bí quyết chăm sóc tóc

Nỗi lo gàu ống và làm thế nào để hết gàu hiệu quả?

Gàu rơi lả tả? Gàu dính hết lên vai áo? Thật là mất thẩm mỹ và xấu hổ. Vậy làm thế nào để khắc phục được gàu ống hiệu quả? Cùng Ecolchi tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

1. Gàu ống là gì?

Gàu ống là một triệu chứng phổ biến trên da đầu, thường xuất hiện ở dạng hạt li ti bám trên sợi tóc. Khi mắc gàu ống, vùng da đầu của bạn sẽ bị khô và bong tróc khiến cho tóc yếu đi, dẫn đến tình trạng tóc gãy rụng, cùng với đó là cảm giác ngứa ngáy và ảnh hưởng đến thẩm mỹ. So với gàu thường, gàu ống lại khiến tóc rụng khá nhiều, gây ra cảm giác khó chịu hơn do các vi khuẩn cũng như ký sinh trùng liên cầu ăn sâu vào da đầu và chân tóc.

2. Nguyên nhân gây ra gàu ống

Nguyên nhân gây ra tình trạng gàu đến từ ký sinh trùng liên cầu (proteus) gây nên. Các loại vi khuẩn này sẽ có nhiều trong môi trường tự nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ xâm nhập và cư trú trên da đầu gây ra tình trạng gàu ống. Một số yếu tố tạo nên điều kiện thuận lợi để gàu ống phát triển:

  • Tóc và da đầu chưa được làm sạch sâu, khiến cho gàu, bã nhờn và vi khuẩn còn sót lại trên da đầu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây ra tình trạng gàu kéo dài. 
  • Tóc ẩm ướt trong thời gian dài, tạo môi trường thuận lợi cho gàu phát triển
  • Tạo kiểu tóc bằng hoá chất hoặc nhiệt độ nóng khiến cho tóc khô và da đầu bị tổn thương, tạo điều kiện cho da đầu sinh ra gàu ống.
  • Dụng cụ cá nhân không được vệ sinh thường xuyên, khiến cho vi khuẩn và xâm nhập vào da đầu tạo nên.

Tìm hiểu: 7 tuyệt chiêu giúp tóc bóng mượt

3. Cách ngăn ngừa gàu ống hiệu quả

3.1 Vệ sinh mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là một trong những vật dụng dính nhiều mô hôi nhất, nó gây nên vi khuẩn ảnh hưởng đến tóc và da đầu. Nếu như mũ bảo hiểm không được làm sạch thường xuyên, tổ hợp bụi bẩn, mồ hôi và vi khuẩn từ tóc sẽ gây ra vấn về về gàu, ngứa và đặc biệt là gàu ống.

Do đó, bạn hãy chú ý đến việc vệ sinh thường xuyên mỹ bảo hiểm cũng như các vật dụng cá nhân khác như lược, khăn, mũ… Đồng thời hạn chế sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác để giảm thiểu nguy cơ lây gàu và các bệnh xấu về da dầu khác

3.2 Giữ cho tóc và da đầu khô ráo

Mái tóc luôn ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra gàu và khiến tình trạng gàu kéo dài và khó kiểm soát. Do đó, hãy giữ cho mái tóc được khô ráo, hạn chế gội đầu về đêm và lau khô tóc mỗi khi tập thể thao hoặc hoạt động ngoài trời. Bằng cách này bạn có thể đẩy lùi được tình trạng vi khuẩn sinh sôi gây ra gàu hiệu quả

Related Posts