Bí quyết chăm sóc tóc

Tìm hiểu về sản phẩm Oxy trợ nhuộm tóc

Khi đi nhuộm tóc, bạn thường được nghe đến thuốc tẩy tóc hay còn được gọi là thuốc oxy trợ nhuộm. Bạn đã bao giờ tò mò về oxy trợ nhuộm là gì, nguyên lý và hoạt động của nó, vai trò của nó là gì trong nhuộm tóc và pha nó với thuốc nhuộm tóc như thế nào?

Thuốc oxy trợ nhuộm tóc là gì?

Thuốc oxy trợ nhuộm tóc, hay còn gọi là thuốc tẩy tóc, có tên khoa học là Hydrogen Peroxide (H2O2). Chúng là một loại oxit có 2 phần hydro và 2 phần oxy. Trong nghề làm tóc, chúng thường được sử dụng để làm mềm sợi tóc, làm nhạt màu sợi tóc tự nhiên, và oxy hóa tóc.

Thuốc oxy trợ nhuộm tóc thường được dùng dưới 2 dạng: dạng lỏng hoặc dạng kem. Tùy vào mục đích sử dụng mà người thợ làm tóc sẽ chọn loại phù hợp. Dạng lỏng sẽ dễ pha thuốc nhuộm, nhanh chóng hòa tan, còn dạng kem thì sẽ không bị chảy.

Ngoài ra, đi kèm trên chai thuốc Oxy trợ nhuộm, thuốc tẩy tóc thường sẽ có từ Volume (vol) nghĩa là cường độ của hóa chất.

Nguyên lý hoạt động của thuốc oxy trợ nhuộm tóc

Trong thuốc oxy trợ nhuộm (H2O2) có chứa H2O là nước, bao gồm các phân tử hydro và oxy có công dụng là đưa thuốc nhuộm vào tế bào tóc. Trong đó:

Oxy sẽ vây quanh lấy sắc tố tự nhiên melanin của tóc, làm cho chúng bị tan ra,

Nước sẽ làm mở biểu bì tóc, cho việc tạo sắc tố màu mới dễ dàng hơn.

Nồng độ oxy càng cao, nước càng nhiều thì màu nhuộm sẽ lên mạnh, ăn thuốc hơn.

Và cách thức hoạt động của Oxy là: Amoniac của thuốc nhuộm sẽ tách Thuốc Oxy trợ nhuộm H2O2 thành oxy và nước. Oxy kết hợp với chất oxy hóa trong tóc sẽ tạo ra phản ứng hóa học ra màu Oxy hóa, tạo nên màu nhuộm tóc.

Có thể hiểu một cách đơn giản, Thuốc oxy trợ nhuộm kết hợp với thuốc nhuộm sẽ lấy đi hạt màu nguyên thủy ở tóc, tạo nên sắc tố mới. Như vậy, màu thuốc nhuộm được giữ lại trên tóc cho tới khi phần tóc mới mọc ra.

Người thợ làm tóc có thể canh thời gian để xả tóc sau khi phủ thuốc nhuộm với oxy theo công thức sau:

Thời gian xả tóc = Số Volume của thuốc Oxy + 10 Phút vào màu tóc + 5 Phút dưỡng.

Ví dụ bạn chọn Oxy có chỉ số Volume là 20, thì thời gian sẽ là: 20 + 10 +5 =35 phút.

Phân loại thuốc oxy trợ nhuộm tóc

Thông số Volume của thuốc Oxy sẽ phổ biến từ 10 đến 40 Vol. Volume càng cao thì thuốc sẽ càng mạnh, và thời gian xúc tác càng dài.

Oxy 3 (10vol): Tác dụng hạ tông, có thể nhuộm ngang tông, nhuộm phủ bạc, nhuộm màu mix. Đưa 100% hạt màu vào trong tóc – khả năng giữ màu tốt.

Oxy 6 (20vol): Tác dụng hạ tông, có thể nhuộm ngang tông, nhuộm màu mix và nhuộm nâng 1 tông. đưa 75% hạt màu vào trong tóc. – khả năng giữ màu tốt.

Oxy 9 (30vol): Tác dụng nhuộm nâng từ 1 – 2 tông. đưa 50% hạt màu vào trong tóc – khả năng giữ màu trung bình.

Oxy 12(40vol): Tác dụng nhuộm nâng từ 3 – 4 tông. đưa 25% hạt màu vào trong tóc – khả năng giữ màu kém.

Việc lựa chọn nồng độ oxy tuỳ thuộc vào tình trạng, màu tóc hiện tại và màu tóc mong muốn sau khi nhuộm.

Sản phẩm: Thuốc tẩy tóc Ecolchi

Cách sử dụng thuốc oxy trợ nhuộm tóc

Có rất nhiều công thức pha thuốc nhuộm tóc khác nhau. Tuỳ thuộc vào tình tràn, màu tóc hiện tại và màu tóc sau khi nhuộm. Nếu tóc bạn đã nhuộm màu trước đó và muốn nhuộm màu mới thì nên điều chỉnh lại màu tóc trước khi nhuộm. Nếu không thì rất có thể khiến cho tóc sau khi nhuộm xong không đạt được màu như ý.

Cách điều chỉnh oxy trợ nhuộm tóc như sau:

Nền tóc màu nâu sậm (2 – 4): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 6% tẩy đến khi thấy màu nâu mong muốn. Sau đó xả lại bằng nước. Tẩy xong bắt đầu nhuộm màu mà bạn thích.

Kem nhuộm tóc 0.00 là sản phẩm có tác dụng nâng tông sáng và rửa màu nhuộm để chuyển sang nhuộm màu khác được lên màu như ý muốn.

Nền tóc màu nâu sáng (5 – 6): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 6% tẩy đến khi lên màu nâu sáng. Sau đó xả bằng nước và tiến hành nhuộm màu nâu sáng đã chọn.

Nền tóc màu sáng sậm (7 – 8): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 9% tẩy đến khi lên màu nâu sáng sậm. Sau đó xả bằng nước và tiến hành nhuộm màu sáng sậm đã chọn.

Nền tóc với tone màu rất sáng (9 – 11 trở lên): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 9% hoặc oxy 12% tẩy đến khi lên màu vàng sáng. Sau đó xả bằng nước và tiến hành nhuộm màu đã chọn.

Cách bảo quan thuốc oxy trợ nhuộm tóc

Loại hóa chất này cần được bảo quản đậy kín ở nơi khô ráo, mát mẻ và ít ánh sáng. Vì khi nó tiếp xúc với không khí quá lâu, bị nóng sẽ làm giảm nồng độ, hiệu quả đi.

Do tác dụng hóa học, nên bạn phải pha thuốc nhuộm, thuốc tẩy tóc bằng dụng cụ bằng nhựa, thủy tinh, không được sử dụng đồ kim loại.

Khi thực hiện pha chế hay vào thuốc phải mang bao tay, tránh thuốc vào mắt, vết thương hở, vùng da đang kích ứng nữa nhé!