Bí quyết chăm sóc tóc

Xử lý tóc sâu ngứa lâu làm bạn khó chịu 

Tóc sâu không phải tóc bạc, nó là mấy cái cọng cứng cứng, cong cong, quăn quăn, sần sùi, bẹo hình bẹo dạng làm bạn ngứa điên cái đầu đó. Hãy theo dõi EcoLchi để tìm cách xử lý vài sợi tóc sâu này nhé!

1. Tóc sâu là gì?

Tóc sâu là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam để chỉ những sợi tóc bị chuyển sang màu bạc hoàn toàn hoặc nửa bạc nửa trắng, tóc không thẳng mà xoăn cứng lại, rất dễ gãy rụng, nó thường chỉ xuất hiện lẻ tẻ, không nhiều như tóc bạc tuy nhiên vùng chân tóc có tóc sâu thường có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

2. Tóc sâu với tóc bạc?

Nhiều người chúng ta vẫn chưa nhận ra rõ sự khác biệt giữa tóc sâu và tóc bạc. Tóc bạc là do sự thiếu hụt melanine, dẫn đến thiếu hụt đi sắc tố đen trong sợi tóc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hụt melanine này, một trong số đó là do tiến trình lão hoá tự nhiên của cơ thể. Nhưng nhìn chung, rắc rối duy nhất mà tóc bạc gây ra chắc chỉ xoay quanh vấn đề thẩm mỹ.

Trong một số trường hợp, tóc bạc SỚM cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có gì đó “rục rịch” nhưng chắc chắn cái “rục rịch” đó sẽ được thể hiện rõ hơn ở số lượng tóc sâu.

3. Tại sao bạn mọc nhiều tóc sâu?

Buộc tóc quá chặt và thường xuyên nhổ tóc

Buộc tóc quá chặt

Khi buộc tóc quá chặt, lực kéo từ dây buộc sẽ tác động trực tiếp lên nang tóc, khiến nang tóc bị tổn thương và suy yếu. Nang tóc là nơi sản xuất tóc, do đó khi nang tóc bị tổn thương, quá trình sản xuất tóc sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến tóc mọc ra dễ bị biến dạng, dễ gãy rụng và có thể chuyển sang màu bạc.

Tóc sâu thường xuất hiện ở những vị trí buộc tóc quá chặt, chẳng hạn như hai bên thái dương, sau gáy hoặc đuôi tóc.

Thường xuyên nhổ tóc

Nhổ tóc là một hành vi lặp đi lặp lại, có thể do thói quen hoặc do mắc chứng rối loạn tâm thần “trichotillomania – Chứng nghiện giật tóc”. Khi nhổ tóc, lực kéo sẽ tác động trực tiếp lên nang tóc, khiến nang tóc bị tổn thương và suy yếu.

Ngoài ra, nhổ tóc cũng có thể gây ra các tổn thương khác cho da đầu, chẳng hạn như nhiễm trùng, sẹo,…

Yếu tố di truyền

Tóc sâu do di truyền là do sự kết hợp của các gen quy định kiểu hình của tóc từ cha mẹ truyền lại cho con cái. Nếu trong gia đình có người bị tóc sâu, bạn cũng có nguy cơ cao có tóc sâu.

Nội tiết tố

Khi nội tiết tố bị rối loạn, hormone tăng giảm thất thường sẽ khiến tóc yếu, xoăn và bạc màu sớm.

Tóc khô

Tình trạng tóc thiếu độ ẩm, khiến tóc trở nên xơ xác, dễ gãy rụng. Tóc khô có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Tóc cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tóc, chẳng hạn như vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm,…

Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc tóc bằng ủ tóc Biotin

Sử dụng các hóa chất làm tóc: Sử dụng các hóa chất làm tóc, chẳng hạn như thuốc nhuộm tóc, thuốc tẩy tóc,… có thể làm mất đi độ ẩm tự nhiên của tóc, khiến tóc khô.

Các yếu tố môi trường: Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời, gió, bụi bẩn,… cũng có thể khiến tóc khô.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng khô tóc cũng là những nguyên nhân gây ra tình trạng tóc sâu. Và thực chất, tất cả những nguyên nhân đã kể và chưa được kể (do quá nhiều và quá chi tiết thì ní cũng không đọc chứ gì nữa) từ buộc tóc, nhổ tóc, di truyền, hormone đến ăn uống, thời tiết,… đều tương tác qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau.

4. Tóc sâu có hại không? Có nên nhổ không?

Có chứ! Nội cái việc mấy con quỷ này làm bạn ngứa điên đầu cũng là một cái hại rồi đó. Ngoài ra, nó còn trực tiếp ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vấn đề tâm lý.

Nhưng không chỉ đơn giản như vậy, tóc sâu chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có những “rục rịch” hay những vấn đề nào đó (có thể là sự thiếu hụt chất hoặc một bệnh lý), đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần quan tâm đến bản thân hơn.

Và cũng bởi vì nó trực tiếp gây ra cảm giác ngứa ngáy, người ta thường cố gắng loại bỏ đi “cái gai” này. Việc nhổ tóc sâu có thể làm giảm áp lực của một sợi tóc xấu lên nang tóc nhưng liệu có ai đủ kiên nhẫn để chăm chút, cẩn thận từng li cho việc nhổ tóc sâu? Chính bởi sự mạnh bạo này, nang tóc của mấy ní có thể bị tổn thương nhiều hơn nữa, mà khi nang tóc bị tổn thương thì sẽ? Mọc tóc sâu!