Bí quyết chăm sóc tóc

Xử lý thủ phạm gây rụng tóc ở chị em 

“Rụng tóc nhiều” luôn là một chủ đề được săn đón nồng nhiệt đặc biệt là chị em phụ nữ. Vậy đằng sau hiện tượng rụng tóc nhiều ở nữ này liệu có nguyên nhân gì sâu xa? Và phải làm sao để xử lý thủ phạm gây rụng tóc này đây?

1. NGUYÊN NHÂN RỤNG TÓC NHIỀU Ở NỮ

HÓA CHẤT TẠO KIỂU

Thuốc nhuộm và thuốc tẩy đều có chất bào mòn đi sợi tóc, thuốc uốn và thuốc duỗi thì có chất làm thay đổi cấu trúc tóc. Những hóa chất này làm biến đổi đi trạng thái tự nhiên của tóc, dẫn đến việc tóc dễ trở nên yếu và gãy rụng, và thế là mở đường cho câu chuyện “rụng tóc nhiều ở nữ”.

Đó là chưa kể, nếu trong quá trình làm tóc, hóa chất tiếp xúc với da đầu sẽ làm tổn thương nang tóc. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề về tóc chứ không chỉ việc “rụng tóc nhiều ở nữ”.

DI TRUYỀN GÂY RỤNG TÓC NHIỀU Ở NỮ

Rụng tóc di truyền thường bắt đầu ở nam giới ở độ tuổi 20 và 30. Ở phụ nữ, rụng tóc di truyền thường bắt đầu ở độ tuổi 40 và 50. Cái kiểu rụng tóc này là do số trời quyết định. Hay nói một cách khoa học hơn, nếu mấy người đẻ ra mà mang trong mình khả năng sản sinh ra nhiều DHT – một loại hormone nam, được gọi là dihydrotestosterone, cái mà làm cho các nang tóc bị thu nhỏ và yếu đi thì mấy người sẽ dễ rụng tóc.

Không có cách chữa trị rụng tóc di truyền. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị có thể giúp làm chậm quá trình rụng tóc nhiều ở nữ và cả ở nam – cải thiện sự phát triển của tóc mới.

Một số phương pháp điều trị rụng tóc di truyền bao gồm:

Thuốc: Thuốc kê đơn như finasteride (Propecia) và minoxidil (Rogaine) có thể giúp làm chậm quá trình rụng tóc và kích thích sự phát triển của tóc mới.

Thủ thuật y tế: Thủ thuật y tế như cấy tóc có thể giúp khôi phục tóc đã mất.

Ngoài di truyền, một số yếu tố khác cũng có thể góp phần gây rụng tóc, bao gồm:

Nội tiết tố: Rụng tóc có thể xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone, chẳng hạn như trong thời kỳ mang thai, sau sinh hoặc mãn kinh.

Bệnh lý: Rụng tóc có thể là triệu chứng của một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, bệnh vẩy nến và lupus.

RỐI LOẠN NỘI TIẾT TỐ GÂY RỤNG TÓC NHIỀU Ở NỮ

Là tình trạng rối loạn hoặc mất cân bằng của các hormone trong cơ thể

Một số rối loạn nội tiết tố có thể gây rụng tóc:

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): PCOS là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. PCOS gây ra sự gia tăng của hormone nam, dẫn đến rụng tóc nhiều ở nữ, mụn trứng cá, kinh nguyệt không đều và khó mang thai.

Bệnh tuyến giáp: Bệnh tuyến giáp là một tình trạng ảnh hưởng đến tuyến giáp, một tuyến nhỏ ở cổ. Bệnh tuyến giáp có thể gây rụng tóc, mệt mỏi, tăng cân và thay đổi tâm trạng.

Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường là một tình trạng ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường. Bệnh tiểu đường có thể gây rụng tóc, ngứa da đầu và các vấn đề về da khác.

Bệnh Cushing: Bệnh Cushing là một tình trạng do sản xuất quá nhiều hormone cortisol. Bệnh Cushing có thể gây rụng tóc nhiều ở nữ và nam, tăng cân, yếu cơ và thay đổi tâm trạng.

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT

Khỏi nói cũng biết một chế độ sinh hoạt KHÔNG hợp lý thì mới gây ra rụng tóc nhiều ở nữ chứ sinh hoạt khoa học thì bàn tới làm gì đúng không? Vậy sinh hoạt như thế nào là không hợp lý đây:

Thiếu ngủ: Ngủ nghỉ là hoạt động cần thiết của cơ thể, nếu bây để cơ thể hoạt động mà không được nghỉ ngơi, khỏi cần dọa cũng ra bệnh chứ đừng nói gì đến rụng tóc.

Căng thẳng: Căng thẳng kéo dài có thể khiến các nang tóc bị yếu đi và dễ rụng nhiều hơn.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm giảm lưu lượng máu đến da đầu, khiến tóc không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng, dẫn đến rụng tóc nhiều (ở cả nữ và nam – dù người hút thụ động hay chủ động).

Tập thể dục quá sức: Tập thể dục quá mức có thể gây căng thẳng cho cơ thể, dẫn đến rụng tóc.

Bỏ bữa: Bỏ bữa có thể khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, dẫn đến rụng tóc.

Uống rượu bia quá nhiều: Uống rượu bia quá nhiều có thể gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất, dẫn đến rụng tóc.

THÓI QUEN CỘT TÓC CHẶT

Nội công thâm hậu quá cũng là thủ phạm gây rụng tóc trực tiếp nhiều ở nữ đó mấy bà. Cột tóc quá chặt gây áp lực lên da đầu và tóc, khiến da đầu và tóc luôn trong tình trạng căng quá mức. Lực kéo từ dây buộc tóc có thể gây tổn thương nang tóc và da đầu. Nang tóc là nơi tóc bắt đầu phát triển và nang tóc nằm trong da đầu. Khi da đầu và nang tóc bị tổn thương, tóc có thể dễ gãy rụng hơn. Lực kéo từ dây buộc tóc còn có thể ngăn chặn lưu thông máu đến da đầu, khiến nang tóc không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.

Bạn có thấy những thủ phạm gây rụng tóc này quen không? Vẫn chưa hết đâu, hãy theo dõi trên EcoLchi để nhận biết thêm các thủ phạm khác nhé!