Bí quyết chăm sóc tóc

Bí kíp “dỏm” phá hỏng mái tóc (Phần 2)

Có lòng chăm tóc mà lại chăm sai cách thì cái đầu cũng “banh chành” luôn đó nha. Một số người vô tình đã gây tổn thương cho mái tóc của mình mà không hề hay biết bằng cách áp dụng những bí kíp dỏm mà EcoLchi đã liệt kê ra ở phần 1. Cùng theo dõi phần 2 nhé!

Xem thêm: Bí kíp “dỏm” phá hỏng mái tóc (Phần 1)

Chải tóc không đúng cách

Chắc hẳn cô nàng nào cũng từng mắc phải một trong những sai lầm sau: sử dụng lược dày hoặc lược kim loại/nhựa khi chải tóc, không gỡ tóc trước khi gội đầu, chải tóc khi tóc còn ướt, chải tóc quá nhiều lần trong ngày và không vệ sinh lược chải tóc.

Để tránh tóc ngày càng rụng thêm. Trước tiên, hãy chia tóc thành từng lọn nhỏ và chải phần chân tóc trước. Khi phần chân tóc đã mượt, di chuyển lược lên phần thân tóc và chải xuống nhẹ nhàng tới gần chân tóc. Hãy nhớ chải tóc thật nhẹ nhàng, tránh giật mạnh lược để không bị gãy tóc. Nếu tóc rối, hãy dùng tay để gỡ rối trước khi chải. Chải tóc đúng cách là một phương pháp quan trọng để tránh tóc rụng và thúc đẩy sự mọc tóc dày hơn. Bạn cũng có thể chải tóc trước khi đi ngủ để kích hoạt tuần hoàn máu và ngăn ngừa tình trạng ma sát tóc trong khi ngủ.

Buộc tóc quá chặt

Nhiều chị em đôi khi muốn cột gọn tóc lên hay thắt bím cho tóc để tránh tóc bị rối do gió. Tuy nhiên, việc cột tóc quá cao như đuôi ngựa thường đòi hỏi sử dụng dây chun kéo căng sợi tóc về phía sau. Điều này có thể tác động đến da đầu và chân tóc, gây rụng tóc. Da đầu là khu vực nhạy cảm với lực tác động từ bên ngoài do có hệ thống tế bào thần kinh và tế bào gốc tóc nằm gần da đầu. Ngoài việc cột tóc chặt, việc sử dụng các phụ kiện như kẹp tóc, cài tóc, dây chun cũng có thể tạo thêm áp lực cho mái tóc, gây tình trạng tóc dễ gãy và khô xơ hơn. Thay vào đó, thay thế chun buộc tóc thành kẹp càng cua để tránh tạo áp lực lên tóc.

Gội đầu quá thường xuyên

Đôi khi cố quá lại thành quá cố. Việc gội đầu quá thường xuyên có thể làm mất lớp dầu tự nhiên của tóc, dẫn đến tình trạng tóc khô và dễ gãy rụng. Tần suất hợp lý để gội đầu là 2-3 lần mỗi tuần và sử dụng những sản phẩm dầu gội và dầu xả nhẹ nhàng, phù hợp với loại tóc của bạn.

Gội đầu bằng nước nóng

Đừng để cảm giác thư giãn giết chết mái tóc của bạn. Nước nóng có thể giúp mang lại cảm giác “xả stress” sau một ngày làm việc mệt mỏi, nhưng nó cũng có thể làm “chín” mái tóc của bạn nếu bạn dùng nước quá nóng. Đó cũng là nguyên nhân gây tình trạng khô da đầu và tóc, dễ gãy rụng, và dễ “bay màu” tóc nhuộm.

Lười gội đầu

Nghe “phong phanh” ở đâu đó truyền tai nhau bí kíp dỏm nào đó rằng lười gội đầu để chất dầu trên tóc giúp tóc mọc nhanh hơn. Có chắc chưa? Việc không gội đầu quá lâu dẫn đến tích tụ lượng dầu tự nhiên trên da đầu, làm tóc trở nên nhờn và bết dính. Đồng thời, lớp dầu và tạp chất tích tụ cũng có thể tắc nghẽn lỗ chân lông, gây mất sức sống cho da đầu và gây ngứa khó chịu. Ngoài ra, sự ẩm ướt và bẩn bên trong tóc không được loại bỏ đầy đủ có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây tình trạng bệnh nấm da đầu. Mấy bạn tóc dầu lại còn không gội đầu thường xuyên thì đừng hỏi sao tóc cứ “bẹp dí” vào mặt nhé! Để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên của mái tóc, cần tuân thủ việc gội đầu đều đặn và sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp.

Tạo kiểu bằng nhiệt

Các cô gái đã quá quen với các máy tạo kiểu tóc như máy sấy, máy uốn hoặc máy duỗi. Hầu như mọi cô gái đều có ít nhất 1 bé máy ở nhà để dễ dàng cho việc làm tóc. Nhiều bạn nữ còn có sở thích lựa máy có nhiệt độ thật cao để tóc được giữ nếp lâu hơn. Tuy nhiên, như việc tắm nước nóng cho tóc, nhiệt độ cao dễ làm tóc chịu nhiều tổn thương và gãy rụng nhiều hơn. Vì vậy, các bạn có thể sử dụng một số sản phẩm xịt dưỡng tóc chống nhiệt để tạo một lớp màng bảo vệ tóc trước nhiệt độ nóng và giữ nếp cho tóc. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đến một số máy tạo kiểu có công nghệ thông minh làm giảm ảnh hưởng của nhiệt đối với tóc.

Trên đây là các bí kíp “dỏm” dễ dàng phá hỏng mái tóc của bạn. Hãy lưu ý các bước chăm sóc để tránh làm ảnh hưởng đến mái tóc bạn nhé!