Bí quyết chăm sóc tóc

Các giai đoạn rụng tóc ở mọi lứa tuổi

Mọi người đều cho rằng rụng tóc chỉ có thể xuất hiện từ lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên, bất cứ lứa tuổi nào cũng đều bị rụng tóc. Hãy cùng Ecolchi tìm hiểu các giai đoạn rụng tóc trong các khoảng thời gian của cuộc đời nhé!

Tìm hiểu: Cẩm nang chăm sóc tóc khoẻ đẹp bóng mượt từ A-Z

1. Rụng tóc ở trẻ em

Rụng tóc không phải là vấn đề hiếm gặp ở trẻ em. Nhưng chứng rụng tóc ở trẻ có những biểu hiện khác với ở người lớn. Ngoài ra đây cũng là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm, vì nó liên quan khá nhiều tới những rối loạn tâm lý ở lứa tuổi đang phát triển.

Nguyên nhân phổ biến của rụng tóc ở trẻ em bao gồm nấm da đầu, nhiễm trùng do vi khuẩn, do tật nhổ tóc, rụng tóc từng mảng. Ngoài ra, một số nguyên nhân ít phố biến hơn bao gồm rối loạn tuyến giáp, bệnh tật ví dụ như Lupus ban đỏ, đái tháo đường, thiếu máu, suy dinh đưỡng, và các bất thường trong cấu trúc sợi tóc dẫn đến tóc dễ gãy rụng và khô giòn.

Vào lứa tuổi dậy thì, những thay đổi trong tâm sinh lý như hormone thay đổi, tâm lý nổi loạn cũng là một tác nhân chính trong việc rụng tóc.

2. Giai đoạn rụng tóc ở tuổi trưởng thành

So với trẻ em thì độ tuổi trưởng thành có nhiều vấn đề hơn cả về thể chất cũng như tâm lý. Do đó các nguyên nhân gây rụng tóc cũng phức tạp hơn.

Chế độ ăn uống không hợp lý không phải là nguyên nhân chính khiến tóc bị rụng ở lứa tuổi trưởng thành. Độ tuổi này phổ biến “chứng rụng tóc nội tiết tố nam” phát triển cả ở nam và nữ. Sự kết hợp của các kích thích tố và di truyền là điều kiện để phát triển tình trạng này.

Nhiều đàn ông và phụ nữ có thể thể nhận thấy tóc bắt đầu mỏng dần từ độ tuổi 30 và 40. Những thăng trầm trong cuộc sống, bao gồm bệnh tật, áp lực tinh thần, thiếu hụt protein do ăn kiêng và những thay đổi nội tiết tố như mang thai đều có thể làm tóc rụng. Một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tuyến giáp, thiếu sắt và thiếu máu do bênh giang mai cũng là nguyên nhân.

Rụng tóc ở nam giới thường nhanh hơn, khởi phát sớm hơn và nhiều hơn nữ giới. Nhưng rụng tóc ở phụ nữ có xu hướng lan rộng hơn, tốc độ tóc rụng có khuynh hướng phát triển từ từ và mất nhiều năm để nhận thấy rõ. Phụ nữ thường có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc hơn nam giới bao gồm thay đổi nội tiết tố khi mang thai, thiếu máu và hội chứng buồng trứng đa nang.

3. Giai đoạn rụng tóc ở tuổi già

Tuổi tác ngày càng cao thì tốc độ phát triển của tóc càng chậm lại đáng kể. Tóc thưa và rụng ở tuổi già xảy ra với cả nam và nữ, nhưng dễ nhận thấy ở nữ giới hơn vì họ thường để tóc dài hơn nam giới. Một số nguyên nhân chính dẫn tới rụng  ở giai đoạn lão hóa gồm:

Nang tóc yếu dần

Theo tuổi tác lớn dần, các nang tóc phát triển chậm lại trong khi đó lượng tóc rụng vẫn diễn ra như bình thường. Một khi không có đủ lượng tóc mới thay thế, tóc trên đầu sẽ mỏng đi, đôi khi trở nên loang lổ. Ở phụ nữ, thời kỳ mãn kinh có thể gây sụt giảm các hormone thiết yếu giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, khiến tóc khó mọc và khó giữ hơn.

Cơ thể thiếu hụt các dinh dưỡng cần thiết

Việc thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển tóc của người cao tuổi. Sự thèm ăn giảm sút khiến cho người cao tuổi bị suy dinh dưỡng khá dễ dàng.

Sử dụng nhiều thuốc chữa bệnh

Người ta thường nói rằng người lớn tuổi sống dựa vào thuốc. Có rất nhiều loại thuốc có tác dụng phụ là rụng tóc. Một số loại thuốc phổ biến có thể gây rụng tóc như thuốc làm loãng máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh gút và quá trình hóa trị liệu.

Ảnh hưởng của bệnh tật

Những người lớn tuổi có nhiều khả năng bị bệnh mãn tính ảnh hưởng đến sự phát triển và mọc tóc hơn người trẻ. Các tình trạng phố biến có thể gây rụng tóc bao gồm bệnh tiểu đường và cường giáp. Bệnh này ảnh hưởng tới nội tiết tố và sự trao đổi chất, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của tóc. Kiểm soát tốt những căn bệnh này có thể trì hoãn hoặc làm chậm quá trình rụng tóc ở người cao tuổi.

Related Posts