Bí quyết chăm sóc tóc

Lợi ích khi chải đầu mà bạn không ngờ đến

Y học Cổ truyền chỉ ra rằng phần máu trên đầu vô cùng nhiều, bình thường khi chúng ta chải đầu cũng tương đương với việc phần đầu được massage, tác động đến các huyệt vị, rất có lợi cho sức khỏe. Chải đầu là việc làm hàng ngày, không chỉ đơn thuần làm cho tóc gọn gàng hay tạo kiểu cho tóc mà còn nhiều lợi ích khi chải đầu mà bạn cũng không ngờ đến nữa đấy. Cùng Ecolchi tìm hiểu ngày dưới đây nhé!

1. Lợi ích khi chải đầu: Cải thiện giấc ngủ

loi-ich-khi-chai-dau-ngu-ngon-hon

Lợi ích khi chải đầu: Cải thiện giấc ngủ

Phần đầu là điểm hội tụ tất cả năng lượng và được biết đến là nơi tất cả các kinh mạch của cơ thể kết nối với nhau, một cách trực tiếp và gián tiếp. Đồng thời, đây còn là nơi của rất nhiều điểm châm cứu. Bằng cách dùng lược chải tóc có thể giúp thúc đẩy lưu thông máu trong não, giúp tinh thần thoải mái và giảm gánh nặng cho não. Nhờ đó, chất lượng giấc ngủ tự nhiên sẽ được cải thiện. Hầu hết những người bị mất ngủ, vì bị áp lực lớn, tinh thần căng thẳng, massage đầu thông qua chải tóc, cũng có thể làm giảm áp lực và giúp bạn ngủ ngon hơn.

2. Giúp tóc khỏe mạnh hơn

loi-ich-khi-chai-dau

Lợi ích khi chải đầu: Tóc khỏe mạnh hơn

Chải đầu thường xuyên cũng rất hữu ích cho sự phát triển của tóc. Nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng rụng tóc, tóc bạc, và chất lượng tóc không tốt. Thường xuyên chải tóc không chỉ giúp tóc gọn gàng mà còn tốt cho máu trong não, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, cũng có thể kích thích các nang lông phát triển, dinh dưỡng đầy đủ sẽ ngăn ngừa được tình trạng rụng tóc và giảm tóc bạc.

3. Làm sạch da đầu

Chải đầu thường xuyên cũng có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của gàu và làm sạch da đầu. Những người không chải tóc dễ bị bụi bẩn, xuất hiện tình trạng ngứa, nghiêm trọng hơn còn xuất hiện viêm da đầu, nhiều người dùng tay gãi ngứa, điều này dễ dẫn đến tổn thương da đầu. Nếu thường xuyên chải tóc, tự nhiên bạn sẽ tránh được tình trạng này.

4. Lợi ích khi chải đầu: Ngăn ngừa bệnh đãng trí

Chải đầu mỗi ngày cũng hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Quá trình chải tóc có thể thúc đẩy lưu thông máu trong não và ngăn ngừa xơ cứng động mạch não, khiến não hoạt động linh hoạt. Đặc biệt đối với người già, giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ, cải thiện trí lực.

5. Lợi ích khi chải đầu: Phòng ngừa bệnh đột quỵ

Các nghiên cứu hiện đại về châm cứu đã tìm thấy sự liên quan giữa liệu pháp chải đầu với bệnh nhân bị đột quỵ. Chải đầu kích thích các điểm đầu trên vùng não tương ứng với các chức năng thần kinh, như dây thần kinh vận động, cảm giác, nói, cân bằng và thị lực. Kích thích da đầu đã được chứng minh trong một số trường hợp đã giúp người bị liệt nửa người khôi phục hoạt động bình thường. Có thể nói, chải đầu là một cách bổ sung hữu ích vào việc chữa trị cho người đột quỵ.

6. Cách chải đầu đúng cách

  • Nên chải đầu tối thiểu 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài 1-2 phút. Chải đầu đúng cách là chải từ đỉnh đầu xuống, chải từ chân tóc đến ngọn tóc.
  • Các loại lược làm từ chất liệu nhân tạo hay kim loại rất dễ làm tổn hại đến tóc và da đầu. Nên chọn loại lược làm từ chất liệu thiên nhiên như gỗ, sừng…
  • Chải đầu khi tóc ướt rất dễ làm cho các thành phần protein trong tóc bị mất đi, làm cho tóc yếu hơn. Nếu chải quá mạnh còn làm cho tóc tổn hại lâu dài. Nên chờ cho tóc khô khoảng 80% mới bắt đầu chải tóc nhé.
  • Đối với mái tóc dài, bạn nên chọn 1 chiếc lược bản rộng và dẹt. Lược bản hẹp và dẹt phù hợp với tóc ngắn và lược nhỏ, tròn phù hợp với tóc uốn cầu kì.
  • Ngoài ra, nên vệ sinh lược bằng xà phòng ít nhất 1 lần/tuần.

Xem thêm: Các sai lầm khi chải tóc mà ai cũng mắc phải

Với một việc làm đơn giản hàng ngày, mà lại đem đến rất nhiều lời ích tốt cho cơ thể, vậy tại sao không bắt đầu thói quen ấy ngay từ hôm nay.