Bí quyết chăm sóc tóc

Lợi ích khi hiểu độ pH và cách duy trì độ pH cho tóc

Sau khi bạn biết được độ pH của mái tóc của mình, bạn có thể hiểu được mái tóc của mình và biết cách chăm sóc mái tóc hơn. Từ đó có thể duy trì độ pH cho tóc giúp mái tóc suôn mượt, khỏe mạnh hơn.

Tìm hiểu: Kiểm tra độ pH của mái tóc

1. Lợi ích khi hiểu độ pH của tóc

Độ pH phản ánh sức khỏe của mái tóc

Trong sợi tóc chứa nhiều protein và keratin. Những sản phẩm nếu có tính kiềm cao sẽ phá vỡ lớp sừng và các protein có lợi, khiến tóc dễ gãy rụng hơn. Những chất có hại cũng sẽ thâm nhập vào lớp biểu bì, làm tóc xốp hơn, khô hơn và bị xoăn rối. Những sản phẩm có độ pH cao hơn 3,67 có thể làm hư hại sợi tóc,cho nên bạn cần chú ý khi sử dụng sản phẩm trên da đầu mình.

Độ pH giúp duy trì độ ẩm trên tóc

Các sản phẩm giúp cân bằng độ pH của tóc có thể ngăn ngừa sự mất độ ẩm dư thừa trên tóc mà không để lại cặn hoặc tích tụ trên da đầu. Lớp dầu tự nhiên trên da đầu giúp tóc luôn được bảo vệ và óng mượt, tuy nhiên các sản phẩm có độ pH cao có thể cuốn trôi đi lớp dầu này. Da đầu lúc này sẽ bị khô và buộc phải tiết ra lượng dầu nhiều hơn, thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng tăng tiết dầu trên da đầu, khiến tóc bết và rụng.

Bảo vệ da đầu khỏi các vi khuẩn có hại

Các vi khuẩn và nấm sẽ chỉ phát triển được trong một môi trường có độ pH phù hợp. Độ pH khỏe mạnh của da đầu không hề lý tưởng cho nấm và vi khuẩn. Do vậy, duy trì độ pH lành mạnh sẽ giúp bạn tránh được những bệnh lý về da đầu như: viêm nang tóc, nấm đầu, viêm da tiết bã… Hệ sinh thái tự nhiên trên da đầu cũng góp phần ngăn ngừa những tác nhân gây hại cho tóc.

2. Cách duy trì độ pH và bổ sung cho tóc

Một số phương pháp từ các nguyên liệu thiên nhiên được coi là có tác dụng cải thiện độ pH cho tóc, bạn có thể tham khảo một số cách như sau:

Giấm táo

Giấm táo có độ pH axit khoảng 3,0. Pha giấm táo với nước theo tỉ lệ thích hợp và sử dụng hai lần một tuần có thể hữu ích trong việc kiểm soát lượng dầu trên tóc.

Gel nha đam

Bạn có thể thoa gel nha đam trực tiếp lên tóc và da đầu để khôi phục độ pH tự nhiên của tóc. Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp nha đam, mật ong và giấm táo để làm mặt nạ cho tóc.

Cân bằng độ pH của tóc và da đầu là cách để duy trì sức khỏe của tóc. Bạn nên tìm hiểu độ pH hiện tại của tóc mình để lựa chọn những sản phẩm phù hợp với đúng tình trạng của mình. Nếu tóc bạn có dấu hiệu hư tổn hoặc da đầu có những biểu hiện bệnh lý, hãy thử khắc phục tại nhà bằng các phương pháp tự nhiên hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để được điều trị hiệu quả nhất.

Related Posts