Bí quyết chăm sóc tóc

Kiểm tra độ pH của tóc như thế nào mới đúng?

Ở bài trước Ecolchi đã cùng các bạn đã tìm hiểu độ pH lý tưởng của tóc. Bước tiếp theo, hãy cùng Ecolchi kiểm tra độ pH của tóc bạn là bao nhiêu nhé!

Kiểm tra độ pH của tóc như thế nào?

Trước khi bắt tay vào kiểm tra độ pH của tóc thì chúng ta hãy xem xét tình trạng hiện tại của mái tóc của mình. Bạn có thể sẽ cần điều chỉnh nếu nhận thấy những bất thường trên tóc và da đầu. Những biểu hiện có thể liên quan tới độ pH của tóc bao gồm:

Ngứa da đầu, kèm theo khô tóc, xơ tóc và gãy rụng

  Rất có thể tóc và da đầu của bạn đang bị kiềm hóa. Điều này không hề tốt một chút nào, không chỉ ảnh hưởng tới sợi tóc mà tình trạng này còn có thể làm khởi phát bệnh chàm và giảm khả năng miễn dịch của da đầu.

Sử dụng dầu gội có tính axit nhẹ có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này. Độ pH thấp trong dầu gội sẽ khóa lại lớp biểu bì của tóc và giúp chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Tóc trông khô hoặc xoăn

Nếu tóc của bạn có xu hướng xoăn và khô thì rất có thể các lớp biểu bì trên tóc đang mở ra quá mức. Dầu gội có tính axit sẽ giúp đóng các biểu bì này lại, khiến chúng nằm ngay ngắn trên tóc và làm tóc mượt mà hơn.

Tóc sau khi sử dụng hóa chất

Quá trình ép tóc hay nhuộm tóc thực chất là sử dụng các hóa chất có tính chất kiềm hoặc axit lặp đi lặp lại. Do vậy, sau khi làm tóc cần thiết phải bổ sung lại các sản phẩm chăm sóc tóc để lớp biểu bì của tóc được ổn định và ngăn cho các sợi tóc không bị hư hại.

Nếu bạn có mái tóc tự nhiên và không có dấu hiệu hư tổn nào, thì dầu gội cân bằng độ pH sẽ hỗ trợ cho sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Chất dầu tự nhiên tiết ra từ da đầu sẽ giúp duy trì độ pH của tóc. Hãy tránh gội đầu thường xuyên hoặc tác động quá nhiều tới da đầu để không làm hại lớp bảo vệ này.

Cách kiểm tra độ pH của các sản phẩm chăm sóc tóc

Để giữ độ pH của tóc và da đầu ổn định, bạn cần sử dụng các sản phẩm chăm sóc để bổ sung từ bên ngoài. Hãy đọc kỹ thông tin trên các sản phẩm để chắc chắn rằng loại đó là phù hợp với mình. Trường hợp trên nhãn không ghi thông tin chi tiết, bạn có thể tự kiểm tra bằng hai cách sau:

Kiểm tra bằng giấy quỳ tím: giấy quỳ tím sẽ đổi màu sau khi nhúng vào sản phẩm. Bằng việc đối chiếu màu sắc với thang đo pH, bạn sẽ biết độ pH đang ở khoảng nào và có sự thay đổi cho phù hợp.

Kiểm tra bằng máy đo pH: đây là phương pháp cho độ chính xác cao hơn quỳ tím. Tuy nhiên thiết bị này thường được sử dụng ở các phòng nghiên cứu khoa học hơn là ở ngoài

Tìm hiểu: Lợi ích khi hiểu độ pH  và cách duy trì độ pH cho tóc

Related Posts