Bí quyết chăm sóc tóc

Những tips giúp móng giảm gãy và tổn thương (phần 2)

Ở phần 1, EcoLchi đã đưa ra cách giúp cải thiện các tác nhân bên trong để giúp móng giảm gãy và khỏe mạnh hơn. Trong phần này, EcoLchi sẽ đưa ra cách giúp móng giảm gãy và bảo vệ móng từ các tác nhân bên ngoài nhé!

Xem thêm: Những tips giúp hạn chế gãy móng và tổn thương

CHỐNG LẠI TÁC NHÂN BÊN NGOÀI 

1. THAY ĐỔI THÓI QUEN LÀM MÓNG GIÚP MÓNG CÓ THỜI GIAN NGHỈ NGƠI VÀ HỒI PHỤC 

Nếu bạn nhận thấy móng tay của mình trở nên khô hoặc dễ gãy, có lẽ đã đến lúc bạn nên detox. Hãy cho móng tay của bạn một kỳ nghỉ không sử dụng sơn bóng, gel và acrylic để chúng có thời gian phục hồi. Nếu bạn liên tục thay sơn móng tay bằng chất tẩy sơn móng tay có acetone, móng tay có thể bị bong tróc, khô và dễ gãy. Để sơn móng tay quá lâu có thể dẫn đến tạo hạt keratin và làm đổi màu móng. 

2. HẠN CHẾ MÓNG TAY BỊ ƯỚT VÀ KHÔ LIÊN TỤC TRONG THỜI GIAN DÀI 

EcoLchi rất thấu hiểu việc sử dụng bàn tay và cũng như các ngón nay một cách thường xuyên thông quá các hoạt động thường ngày nên chúng ta không thể tránh khỏi việc để ướt và khô móng liên tục. Ví dụ như: đi bơi, tắm và dùng máy sấy tóc; nấu ăn, rửa bát và các việc nhà không tên khác. 

Bạn đã nghĩ đến việc bảo vệ móng tay bằng găng tay thay vì tiếp xúc với nước có thể ngăn ngừa tình trạng gãy, bong tróc và tách móng chưa? Nếu chưa thì đã đến lúc rồi đó! 

3. BỎ THÓI QUEN LỘT SƠN, PHÁ GEL, GỠ MÓNG THỦ CÔNG 

Cũng giống như bạn không được phép đưa ngón tay vào mặt mình khi bị nổi mụn, tốt nhất bạn nên để ngón tay yên khi móng tay bị gãy hoặc lớp sơn bóng bị bong tróc. Hãy cố gắng chuẩn bị sẵn một loại serum (dầu đậu nành, dầu dừa và các dầu dưỡng khác) hoặc chất tăng cường dựa trên keratin và thoa lên móng mỗi khi bị tổn thương. 

Nếu bạn có sơn gel hoặc đắp bột dài móng hoặc móng giả, hãy cẩn thận khi phá gel và gỡ móng thủ công. Việc tự lột sơn, gỡ móng không chỉ gây đau đớn mà còn có thể làm hỏng móng tay của bạn. Để loại bỏ chúng một cách an toàn, bạn phải ngâm chúng trong dung dịch aceton. Dung dịch aceton có thể làm khô móng tay của bạn, nhưng nó sẽ không làm hỏng móng tay của bạn nhiều như việc gỡ lớp gel hoặc móng tay giả. 

Bạn cũng có thể cân nhắc việc làm móng tay giả (press-on nails hoặc nail box đang rất trendy hiện nay) trong những dịp đặc biệt để móng phục hồi trong khoảng thời gian đó. 

4. NÊN SỬ DỤNG LỚP SƠN NỀN BẢO VỆ VÀ LỚP SƠN CỨNG MÓNG 

Nghe có vẻ phản khoa học, nhưng sơn móng tay thực sự có thể có lợi cho móng tay yếu, mỏng và thậm chí giúp ngăn ngừa gãy móng. Kỹ thuật viên nail Sarah Thompson lưu ý: “Sơn nền với lớp sơn cứng móng có thể tạo thêm một lớp bảo vệ”.  Đừng hiểu nhầm sơn nền để lớp sơn sau dễ bám dính nhé, bởi chúng khác nhau và nếu dùng nhiều lớp sơn, bạn sẽ có thể cảm thấy khó chịu và nặng nề hơn trên các ngón tay. 

5. TRÁNH SỬ DỤNG SƠN ACRYLIC AND CÁC LOẠI SƠN CÓ CHỨA HÀM LƯỢNG HÓA CHẤT CAO 

Theo nguyên cứu của Hiệp hội da liễu Hoa Kỳ (AAD), quá trình làm móng acrylic có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến móng tay tự nhiên của bạn. “Press-on nail (móng giả) sẽ là lựa chọn tối ưu hơn” – lời khuyên của bác sĩ da liễu để giảm tổn thương móng. 

Bác sĩ Hashim cảnh báo: “Việc tiếp xúc thường xuyên với chất tẩy rửa hoặc thậm chí làm móng tay quá mạnh có thể làm hỏng móng tay”. 

Những gì bạn phải trải qua mỗi khi làm móng: 

  • Sơn trực tiếp lớp sơn có chứa nhiều hóa chất độc hại lên móng 
  • Sử dụng các loại đèn với bức xạ làm khô móng nhanh 
  • Mài/phá lớp sơn gel 
  • Ngâm móng trong acetone để bỏ đi lớp sơn 

Các thao tác trên đều có thể dẫn tới tổn hại móng nghiêm trọng. Vì vậy, trong trường hợp bạn dùng móng giả sẽ là một biện pháp thay thế vô cùng thông minh, tiết kiệm thời gian và chi phí; bên cạnh đó là linh hoạt trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Hoặc bạn cũng có thể tránh xa một số thành phần có khả năng gây hại trong sơn móng tay bằng cách lưu ý chọn sản phẩm có nhãn “5-free” hoặc “9-free”, nghĩa là chúng không chứa formaldehyde, toluene, dibutyl phthalate, nhựa formaldehyde và chất tạo mùi, v.v….. 

6. NÊN SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM DƯỠNG ẨM TAY VÀ MÓNG CỦA BẠN 

Thompson nhấn mạnh: “Điều số một bạn có thể làm để giúp móng giảm gãy và chắc khỏe là giữ cho bàn tay và móng tay của bạn được dưỡng ẩm tốt. Nền móng được dưỡng ẩm tốt sẽ giúp móng khỏe mạnh hơn, uốn cong đẹp thay vì gãy.” Thompson cũng lưu ý rằng bàn tay được dưỡng ẩm không chỉ thúc đẩy sự phát triển của móng khỏe mạnh mà còn giúp bàn tay và móng trông đẹp hơn. 

Để giữ ẩm cho bàn tay và móng tay, các bạn có thể dùng cuticle oil, cuticle cream, hoặc kem dưỡng da tay đều là những lựa chọn tuyệt vời. Cuticle oil được cho là một trong những thứ tốt nhất bạn có thể sử dụng trên móng tay của mình không chỉ giúp giảm sự thông ráp cho vùng da quanh móng mà còn nếu bạn sơn móng tay hoặc sơn gel, nó có thể kéo dài giúp móng đã sơn giữ lâu hơn. Việc thoa kem dưỡng da thường xuyên ít nhất 1 lần/ 1 ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa ở tay.