Bí quyết chăm sóc tóc

Nhuộm tóc không cần oxy trợ nhuộm không rát được không?

Bạn “đam mê” thay đổi màu tóc thời trang? Nhưng để lên được màu hoàn hảo thì phải có cách pha thuốc nhuộm đúng cách giữa màu nhuộm, thuốc nhuộm cân bằng và oxy trợ nhuộm. Nhiều người vẫn còn thắc mắc rằng nhuộm tóc không cần oxy trợ nhuộm được không? Cùng Ecolchi tìm hiểu sau đây nhé!

Oxy trợ nhuộm không rát là gì?

Oxy là một loại axit, trong oxy có chứa H2O là nước, bao gồm các phân tử hidro và oxi có tác dụng đẩy thuốc nhuộm vào. Oxy lấy đi các hạt màu tự nhiên trong tóc, hay còn gọi là Megalin

Thuốc oxy trợ nhuộm tóc thường được dùng ở dạng lỏng hoặc dạng kem. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà thợ làm tóc sẽ chọn loại phù hợp nhất. Ưu điểm của oxy dạng lỏng là sẽ dễ dàng pha thuốc nhuộm, nhanh chóng hòa tan, còn dạng kem thì sẽ khó bị chảy ra, mất thời gian trong việc pha màu.

Tìm hiểu: Chăm sóc tóc tẩy: Cách lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc tốt nhất

Nguyên lý hoạt động

Trong thuốc oxy trợ nhuộm có chứa H2O là nước, bao gồm các phân tử hydro và oxy có công dụng là đưa thuốc nhuộm vào trong tế bào tóc. Trong đó, oxy sẽ vây quanh và làm tan những sắc tố tự nhiên melanin của tóc. Đồng thời, nước làm mở biểu bì tóc, dễ dàng tạo ra sắc tố màu mới. Nồng độ oxy càng cao, nước càng nhiều thì màu nhuộm sẽ càng lên mạnh hơn.

Amoniac của thuốc nhuộm sẽ giúp tách thuốc oxy trợ nhuộm thành oxy và nước. Oxy kết hợp với chất oxy hóa trong tóc sẽ tạo ra những phản ứng hóa học, tạo nên màu nhuộm tóc.

Có thể hiểu đơn giản rằng loại thuốc oxy kết hợp với thuốc nhuộm sẽ lấy đi hạt màu nguyên thủy ở tóc, tạo nên những sắc tố mới. Màu thuốc nhuộm thường được giữ lại trên tóc cho đến khi phần tóc mới mọc ra.

Tại sao không thể thiếu oxy trợ nhuộm không rát khi nhuộm màu?

Oxy có tác dụng khi kết hợp với amoniac làm oxy Hóa Megalin trong tóc , Megalin là những gam màu được sản sinh sẵn trong tóc chứ không phải do con người đưa vào sợi tóc, cho nên tác dụng chuẩn của oxy là giúp nâng sáng tóc vì cứ mỗi lần nó oxy hóa các phân tử màu, phân tử có màu xanh, đỏ, vàng bị giảm đi như vậy sợi tóc trông sẽ sáng hơn, hạt màu xanh nằm ngoài cùng set sẽ bị oxy hóa trước.

Nếu như vẫn cố tình tẩy trắng bằng thuốc tẩy để lấy hết màu vàng ra tóc sẽ bị nhũn ra vì lớp biểu bì tóc và lớp keratin bị bào mòn hết, cho nên nếu muốn làm trắng mà tóc vẫn khỏe ta phải biết làm màu vàng trở thành loại màu vàng sáng nhất vì không có màu trắng và đen, màu đen là loại màu tối nhất của màu sắc còn màu trắng là màu sáng nhất, cho dù đó là màu gì các bạn có thể dùng màu đen, tím , cam .v.v để làm lên trắng nếu như hiểu quy luật này.

Nước trong thành phần oxy trợ nhuộm không rát tóc tác dụng mở biểu bì , kết hợp với amoniac sẽ tạo thành chất tẩy và là chất dẫn chính cho hạt màu và oxy đi vào trong sợi tóc ( đây là nguyên nhân nhuộm tóc trên nền tóc ẩm màu giúp thẩm thấu đều hơn bớt loang màu ).

Nhưng chỉ nước thôi thì chưa đủ mà phải cần tới Amoniac có trong tuýp thuốc nhuộm Oxy hóa, 99% hãng màu Oxy hóa đều phải có Amoniac trong tuýp thuốc nếu như họ quảng cáo không có amoniac thì họ sẽ dùng một chất tương tự nếu có ví dụ như : mia amoniac và mia có tác dụng mở rộng biểu bì tóc cho những hạt màu đủ thâm nhập vào sợi tóc, hãng màu sẽ xài những hạt màu to thì amoniac mia trong tuýp thuốc càng mạnh, hạt màu xịn thì sẽ ngược lại.

Cách sử dụng oxy trợ nhuộm không rát

ó rất nhiều công thức pha thuốc nhuộm tóc khác nhau. Sử dụng công thức nào là phụ thuộc vào tình trạng màu tóc hiện tại của bạn và màu mà bạn muốn nhuộm. Nếu như tóc bạn đã nhuộm màu trước đó và muốn nhuộm màu mới thì vẫn nên điều chỉnh lại màu tóc trước khi nhuộm. Nếu như không thì rất có thể khiến cho tóc sau khi nhuộm xong thường không đạt được màu như ý.

Cách điều chỉnh oxy trợ nhuộm không rát tóc như sau:

Nền tóc màu nâu sậm (2 – 4): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 6% tẩy cho đến khi thấy màu nâu mong muốn. Sau đó xả sạch lại bằng nước. Tẩy xong thì bắt đầu nhuộm màu mà bạn thích.

Kem nhuộm tóc 0.00 là một sản phẩm có tác dụng nâng tông sáng và rửa màu nhuộm để chuyển sang nhuộm những màu khác được lên màu như ý muốn.

Nền tóc màu nâu sáng (5 – 6): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 6% tẩy cho đến khi lên màu nâu sáng. Sau đó xả sạch bằng nước và tiến hành nhuộm màu nâu sáng đã chọn.

Nền tóc màu sáng sậm (7 – 8): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 9% tẩy khi lên màu nâu sáng sậm. Sau đó xả bằng nước và tiến hành nhuộm màu sáng sậm như đã chọn.

Nền tóc với tông màu rất sáng (9 – 11 trở lên): Dùng màu 0.00 + bột tẩy + oxy 9% hoặc oxy 12% tẩy khi lên màu vàng sáng. Sau đó xả bằng nước và tiến hành nhuộm theo màu đã chọn.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã tìm được câu trả lời cho băn khoăn nhuộm tóc không cần oxy trợ nhuộm có lên màu không rồi đúng không nào. Với những lần đầu tiên thực hiện, tóc sẽ chỉ lên hơi sáng một chút, nếu như bạn muốn màu sáng hơn thì hãy lặp lại quá trình thêm vài lần. Lưu ý khi tự nhuộm tóc tại nhà không cần oxy, các bạn nhớ là phải chăm sóc tóc cẩn thận, ủ tóc, hấp dầu thường xuyên để tóc luôn được bóng mượt nhé!

Related Posts