Bí quyết chăm sóc tóc

Phân biệt và điều trị tận gốc nấm da đầu và gàu ngứa

Nhiều người vẫn nhầm lẫn 2 bệnh lý nấm da đầu và gàu ngứa, dẫn đến việc không có cách điều trị tận gốc. Hãy cùng Ecolchi tìm hiểu rõ hơn và cách điều trị tận gốc hai bệnh lý này nhé!

Tìm hiểu: Nỗi lo gàu ống và làm thế nào để hết gàu hiệu quả?

1. Phân biệt nấm da dầu và gàu ngứa

1.1 Nguyên nhân gây ra nấm và gàu ngứa

Nấm da đầu được gây ra bởi một loại vi khuẩn, truyền nhiễm thông qua vật dụng của người bệnh hoặc qua những tổn thương trên da đầu. Còn gàu được sinh ra từ rối loạn hoạt động của da đầu, kèm theo bã nhờn xuất hiện. So với nữ giới, da đầu nam giới thường nhiều gàu gấp hơn 2 lần, nhiều bã nhờn hơn 1,6 lần, nhiều vi khuẩn gây gày hơn 5 lần.

1.2 Triệu chứng

Nấm da đầu sẽ làm xuất hiện những nốt sần li ti rải rác khắp da đầu, kèm theo đó là những mảng vảy trắng lớn, khô. Nếu tình trạng nấm da đầu kéo dài sẽ kéo theo tình trạng rụng tóc và gây hói ở nam giới. Trong khi đó, những mảng gàu lại có kích thước lớn nhỏ khác nhau trên tóc và da đầu.

Hơn nữa, gàu là một vấn đề thường gặp ở da đầu, không phải là một dạng bệnh lý như nấm nên gàu sẽ không gây cảm giác ngứa ngáy và châm chích như nấm mang lại. Dựa theo đó, bạn có thể nắm được mức độ nghiêm trọng của từng loại và có cách khắc phục phù hợp.

Nói chung, gàu là một trong những nguyên nhân gây ra nấm da đầu. Nếu lưu ý ngăn ngừa gàu kịp thời, bạn sẽ hạn chế được nguy cơ đối mặt với tình trạng da đầu hình thành nấm. Chính vì lý do này, ngay khi bắt đầu xuất hiện tình trạng gàu, điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ đó là không nên chủ quan và nhanh chóng tìm ngay các biện pháp khắc phục gàu một cách tối ưu.

2. Cách điều trị gàu ngứa hiệu quả

2.1 Vệ sinh dụng cụ cá nhân

Vệ sinh và khử khuẩn dụng cụ cá nhân thường xuyên là một trong những cách chặn đứng vi khuẩn gây nên gàu ngứa da đầu hiệu quả. Theo đó, bạn hãy thường xuyên vệ sinh dụng cụ cá nhân như lược, mũ bảo hiểm, khăn,… Đồng thời, hạn chế sử dụng chung vật dụng cá nhân để giảm thiểu nguy cơ da đầu nhiễm khuẩn, gây ra gàu và hạn chế tình trạng ngứa da đầu kéo dài.

2.2 Sử dụng giấm táo để giảm gàu

Sử dụng giấm táo cũng chính là một cách “chữa cháy” giúp làm giảm tình trạng gàu ngứa hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Bởi trong công thức, giấm táo có chứa hàm lượng cao axit axetic tự nhiên giúp làm sạch da đầu và kháng khuẩn. Từ đó, giúp bạn giảm gàu hiệu quả.

Cách thực hiện:

  • Pha một muỗng canh giấm táo vào 200ml nước sạch.
  • Sử dụng hỗn hợp vừa pha đều lên chân tóc, bạn chỉ nên sử dụng sau khi gội đầu. Mát xa nhẹ nhàng rồi ủ tóc từ 5 đến 10 phút và làm sạch với nước mát.
  • Thực hiện từ 1 – 2 lần mỗi tuần.

Related Posts