Bí quyết chăm sóc tóc

Sự khác biệt giữa mặt nạ dưỡng tóc và dầu xả

Mặt nạ dưỡng tóc và dầu xả hiện nay được nhiều người sử dụng khi gội đầu, bởi ngày nay mọi người không chỉ nghĩ gội đầu là tốt mà giờ đây còn có tác dụng bảo vệ tóc, cải thiện chất tóc, phục hồi hư tổn,… rất quan trọng. Tóc khô xơ, hư tổn không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể, vì vậy việc tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc đúng cách là vô cùng quan trọng. Cùng EcoLchi tìm hiểu sự khác biệt cơ bản giữa mặt nạ dưỡng tóc và dầu xả trong bài này nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu về liệu pháp bọc keratin cho tóc

Sự khác biệt giữa mặt nạ dưỡng tóc và dầu xả

1. Mặt nạ tóc là một loại kem dưỡng ẩm cho tóc, và nó là một sản phẩm chăm sóc sâu cho tóc. Mặt nạ có chứa các chất dinh dưỡng và độ ẩm, đi vào tóc qua lớp vảy tóc giúp phục hồi các mô xơ và giúp tóc trẻ hóa. Mặt nạ cho tóc giống như một loại kem dưỡng da ban đêm, bổ sung dưỡng chất và độ ẩm và thường chỉ cần sử dụng 1 lần / tuần. Những người có mái tóc quá mỏng và mềm không thích hợp sử dụng mặt nạ dưỡng tóc, vì các phân tử của mặt nạ tóc nặng hơn, sẽ làm cho tóc gần da đầu hơn.

2. Dầu xả được sử dụng cùng với dầu gội. Dầu gội sử dụng chất hoạt động bề mặt anion và không ion làm nguyên liệu chính để khử nhiễm và tạo bọt, trong khi nguyên liệu chính của dầu xả là chất hoạt động bề mặt cation. Sau khi gội đầu bằng dầu gội, hãy dùng dầu xả để trung hòa các phân tử anion còn lại trên bề mặt tóc tạo thành màng đơn phân tử, để tóc rối sẽ ngoan ngoãn và dễ chải. Về mặt thành phần, dầu xả không phải là dưỡng chất và dưỡng ẩm, mà sử dụng chất trung hòa điện phân để duy trì môi trường trung tính của tóc, và dầu xả có thể làm mở vảy tóc, từ đó có tác dụng làm sạch sâu hơn.

3. Nói một cách đơn giản, dầu xả là một sản phẩm để làm sạch và duy trì sự ổn định, trong khi mặt nạ tóc là một sản phẩm dinh dưỡng và không thể thay thế hai chất này cho nhau. Lớp bề mặt của tóc có cấu trúc vảy tóc, khi chúng ta sử dụng các loại dầu gội chuyên nghiệp được tách ra khỏi dầu gội, các vảy tóc của tóc sẽ được mở ra hết để có thể làm sạch tóc một cách triệt để, sau đó chúng ta mới sử dụng các loại dầu gội chuyên nghiệp.

Mặt nạ tóc là một loại dưỡng chất liều lượng cao, có tác dụng bổ sung nhanh chóng độ ẩm và dưỡng chất còn thiếu trên tóc, không có chức năng đóng vảy tóc nên nếu bạn không dùng dầu xả sau khi sử dụng mặt nạ tóc, mặc dù tóc mới bắt đầu cảm thấy mượt mà khi sờ vào (điều này là do tóc chứa nhiều độ ẩm và dưỡng chất, và tóc không bị thô khi bạn chạm vào), nhưng vì lớp vảy của tóc vẫn còn hở, dễ khiến độ ẩm và chất dinh dưỡng bị mất đi nhanh chóng khiến tóc hư tổn nhiều hơn.

4. Phương pháp sử dụng mặt nạ và xả tóc cũng khác nhau. Trước tiên, gội sạch tóc với dầu gội trước, sau đó dùng dầu xả thoa đều lên phần giữa và ngọn tóc, không nên bôi lên da đầu vì dầu xả sẽ đẩy ngược dầu trên da đầu, có thể gây ra ngứa và nhờn. Mặt nạ tóc cũng là một sản phẩm được sử dụng sau khi gội đầu, nhưng không giống như dầu xả, nó có thể tác động trực tiếp lên da đầu. Cách thực hiện rất đơn giản, sau khi gội đầu, dùng khăn lau khô tóc, thoa đều hỗn hợp mặt nạ lên tóc, đợi khoảng 15 đến 30 phút thì xả sạch với nước.