Bí quyết chăm sóc tóc

Tẩy tóc có hại không? Bí quyết dưỡng tóc tẩy tại nhà

Tẩy tóc có hại không? Nếu bạn muốn tẩy tóc, liệu có giải pháp nào an toàn hơn cho tóc không? Làm thế nào để hạn chế tối đa hư tổn? Bí quyết dưỡng tóc tẩy như thế nào? Hãy cùng EcoLchi tìm hiểu ngay dưới đây.

Tẩy tóc có hại không và thuốc tẩy hoạt động như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi tẩy tóc có hại không, hãy cùng sơ lược qua về quá trình hoạt động của thuốc tẩy trên tóc.

Thuốc tẩy loại bỏ sắc tố khỏi sợi tóc của bạn thông qua quá trình oxy hóa. Không thể làm cho tóc của bạn có màu sáng hơn nếu không có sự trợ giúp của chất tẩy trắng (hoặc chất oxy hóa).

Hydrogen peroxide và amoniac là những chất tẩy trắng được sử dụng phổ biến nhất. Chúng thường được trộn với nhau. Vì khi sử dụng riêng biệt, các thành phần này không ổn định và rất chậm trong việc làm sáng tóc. Nhiều sản phẩm được quảng cáo là không chứa peroxit. Như ngầm ý chỉ là sản phẩm thân thiện với tóc. Tuy vậy, dù những hỗn hợp này không chứa peroxit, chúng cũn sẽ chứa một chất oxy hóa khác, có thể gây hại tương tự cho các sợi.

Vì sao tẩy làm hư tổn tóc?

Việc tẩy trắng có làm hư tóc không? Chắc chắn là có. Vì tẩy trắng làm tăng lớp biểu bì bên ngoài của tóc. Cho phép chất tẩy trắng thẩm thấu hoàn toàn. Việc tẩy trắng nhiều lần có thể khiến lớp biểu bì bị nâng lên vĩnh viễn. Cho phép mất độ ẩm nhanh chóng và liên tục từ các sợi tóc. Từ đó khiến cho tóc:

  • Tóc khô
  • Tóc giòn
  • Tóc không đàn hồi
  • Tóc dễ gãy rụng
  • Tóc dễ bị chẻ ngọn

Tóc tẩy trắng cũng xốp hơn. Và do đó dễ bị tổn thương hơn trước các mối nguy hại từ hóa chất và yếu tố khác. Từ tạo kiểu tóc bằng nhiệt với máy sấy và kẹp, đến tác động của nắng, mưa và gió.

Mặc dù tất cả các chất tẩy trắng đều có tác động gây tổn hại đến cấu trúc protein của tóc, nhưng tác động gây hại này càng được tăng cường mỗi khi quá trình này được thực hiện. Nói cách khác, “tẩy tóc có hại không” – bạn tẩy hoặc nhuộm tóc càng thường xuyên thì tóc càng bị hư tổn.

Làm thế nào bạn bảo vệ tóc khi tẩy nhuộm?

Việc tẩy tóc không chỉ làm tăng lớp biểu bì bên ngoài mà còn làm hỏng các liên kết bên trong tóc (tóc được tạo thành từ ba loại liên kết: liên kết hydro, disulfua và muối). Khiến liên kết này suy yếu và đứt gãy. Và khi cấu trúc bên trong của tóc tóc bị tổn thương, các sợi dễ bị tách và gãy. Đây là lý do tại sao bắt buộc phải thường xuyên áp dụng các phương pháp điều trị phục hồi tóc.

Sử dụng sản phẩm bảo vệ nhiệt khi tạo kiểu tóc

Sau khi tẩy, lớp biểu bì của tóc (lớp ngoài cùng) sẽ nổi lên, khiến tóc bạn dễ bị bay hơi hơn. Đây là một nguy cơ đặc biệt trong quá trình tạo kiểu tóc bằng nhiệt. Các loại bình xịt và serum bảo vệ nhiệt, chẳng hạn như Xịt Oil Can Grooming Benchmark Grooming Spray, sẽ giúp bảo vệ các sợi tóc của bạn khỏi sự bay hơi ẩm dưới máy sấy, máy kẹp.

Bí quyết dưỡng tóc tẩy tại nhà

Bảo vệ tóc hằng ngày để giải quyết vấn đề

Bạn có thể sử dụng chai xịt hoặc serum nhẹ cho tóc ví dụ như xịt dưỡng protein & vitamin EcoLchi Shea Butter. Các sản phẩm này sẽ giúp giữ cho các sợi tóc của bạn ngậm nước, sáng bóng và được bảo vệ khỏi các tác hại từ môi trường như ô nhiễm, điều hòa không khí, hệ thống sưởi trung tâm, gió và tia UV. Sản phẩm cũng sẽ giúp niêm phong các lớp biểu bì tóc. Giảm thiểu sự bay hơi ẩm từ các sợi tóc hiệu quả.

Dầu dưỡng cũng là 1 trong những sản phẩm giúp nuôi dưỡng tóc tẩy hiệu quả. Hãy chọn cho mình 1 sản phẩm dầu dưỡng tự nhiên an toàn như tinh dầu EcoLchi. Tóc mềm mại hơn, bóng mượt hơn nếu duy trì sử dụng đều đặn mỗi ngày.