Bí quyết chăm sóc tóc

Trâm cài tóc và cách chọn trâm cài tóc tinh tế

Trâm cài tóc là một phụ kiện nâng cấp mái tóc vô cùng thú vị mà bạn nên thử trải nghiệm. Tuy nhiên, không phải cứ mua bừa một cây trâm là có thể dùng được đâu nha. Cùng EcoLchi tìm hiểu nhé! 

1. TRÂM CÀI TÓC – XU HƯỚNG LỖI THỜI? 

Như những gì ta đã chứng kiến suốt lâu nay, thời trang là một vòng xoay kỳ lạ không có bất kỳ giới hạn nào. Những phong cách, xu hướng đã từng xuất hiện bằng cách nào đó sẽ luôn quay trở lại. 

Bên cạnh đó, việc con người được tiếp xúc với đa dạng các quan điểm và góc nhìn đã dần giải thoát xã hội ra khỏi áp lực phải “theo trend”, phải bắt kịp thời đại. Chính vì vậy, trong một xã hội văn minh, chỉ cần bạn cảm thấy thích và thấy phù hợp, thì không gì là lỗi thời. 

2. CÁCH CHỌN TRÂM CÀI TÓC 

CHỌN TRÂM CÀI TÓC THEO PHONG CÁCH ĂN MẶC 

Trang phục thường ngày 

Đối với những ai yêu thích phụ kiện này và luôn muốn mái đầu mình có sự hiện diện của một cây trâm cài tóc, hãy lựa chọn những mẫu trâm đơn giản, không quá dài, gọn gàng và không có dây dợ vướng víu. 

Trang phục không thường ngày (đi tiệc, đi chơi, cosplay) 

Ngược lại với phong cách “minimal”, đơn giản của kiểu ăn mặc thường ngày, đã lên đồ đi “event” là phải “cháy”! 

Trâm cài tóc vốn là phụ kiện yêu thích của các bóng hồng thời xưa, từ dân thường đến quý tộc. Chính vì vậy, những mẫu mã “lồng lộn”, đồ sộ và tinh xảo không thiếu. Với nước tóc tối màu, người Việt rất có lợi thế trong việc sử dụng trâm cài tóc để tô điểm lên nước tóc suôn mượt của mình – tạo ra hiệu ứng tương phản như những ánh sao trên bầu trời đêm. 

Điều này không có nghĩa là những mái tóc sáng màu sẽ không thể chơi trầm cài tóc. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một cây trâm tối màu hoặc một cây trâm tạo ra cảm giác “lấp lánh” để làm bừng sáng hơn nữa mái tóc của mình. 

Xem thêm: Cách tìm kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt

CHỌN TRÂM CÀI TÓC THEO KIỂU TÓC 

Trâm cài tóc 1 chân 

Trâm cài tóc 1 chân thường được dùng để cài tóc búi thấp hoặc búi nửa đầu. Loại trâm này có thiết kế đơn giản, thanh lịch và phù hợp với nhiều kiểu tóc khác nhau. 

Tóc búi thấp: Bạn có thể chọn trâm cài tóc 1 chân có kích thước lớn, chắc chắn để cố định búi tóc. Bạn nên luồn trâm vào giữa búi tóc và uốn cong phần đầu trâm để giữ cho búi tóc không bị lệch. 

Tóc búi nửa đầu: Bạn có thể chọn trâm cài tóc 1 chân có kích thước nhỏ, gọn để tạo điểm nhấn cho kiểu tóc. Bạn nên luồn trâm vào vị trí giữa búi tóc và cố định bằng keo xịt tóc. 

Trâm cài tóc 2 chân 

Trâm cài tóc 2 chân thường được dùng để cài tóc dài hoặc tóc xoăn. Loại trâm này có thiết kế chắc chắn, giúp giữ tóc cố định và không bị rối. 

Tóc dài: Bạn có thể chọn trâm cài tóc 2 chân có kích thước lớn, có nhiều chân để cố định tóc. Bạn nên chia tóc thành nhiều phần nhỏ và cài trâm vào từng phần tóc. 

Tóc xoăn: Bạn có thể chọn trâm cài tóc 2 chân có kích thước nhỏ, gọn để tạo điểm nhấn cho kiểu tóc. Bạn nên chia tóc thành nhiều phần nhỏ và cài trâm vào từng phần tóc. 

CHỌN TRÂM CÀI TÓC THEO CHẤT LIỆU VÀ ĐỘ BỀN 

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng tóc gãy rụng, hư nếp do cột tóc quá chặt? Đừng lo lắng, “cứu tinh” của bạn đã đến đây – chính là chiếc trâm cài tóc thần thánh! Tuy nhiên, không phải trâm cài tóc nào cũng tốt cho mái tóc của bạn đâu nhé: 

Trâm cài tóc nhựa và kim loại: Bề mặt nhẵn của chúng không gây hỏng tóc nên bạn cứ yên tâm mà “quất” nhé! 

Trâm cài tóc gỗ: Những vết nứt nhỏ hay dăm gỗ như những “lưỡi dao” bé xíu, sẵn sàng “xử đẹp” mái tóc mềm mượt của bạn. 

Trâm cài tóc có họa tiết: Các chi tiết “ố dề” có thể vướng vào tóc, khiến tóc rối tung và gãy rụng. 

Túm lại là hãy chọn những chiếc trâm cài tóc có bề mặt mịn và trơn như nhựa hay kim loại, còn nếu là gỗ thì cần được đánh bóng kỹ để tránh dăm chỉa ra đứt tóc nha. 

Nếu bạn có mái tóc ngắn hoặc tóc mỏng, nên chọn loại trâm nhỏ, gọn. Nếu bạn có mái tóc dài hoặc tóc dày, nên chọn loại trâm lớn, chắc chắn. 

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TRÂM CÀI TÓC 

Bonus cho mấy nàng một số mẹo nhỏ để “thăng hoa” cùng trâm cài tóc: 

Sử dụng dầu dưỡng tóc trước khi cài trâm: Giúp tóc mềm mượt và dễ dàng gỡ ra. 

Cài trâm đúng cách: Khi cài trâm, bạn nên nhẹ nhàng luồn trâm vào tóc, tránh dùng lực quá mạnh. Nếu bạn có mái tóc dày hoặc tóc xoăn, nên chia tóc thành nhiều phần nhỏ để cài trâm dễ dàng hơn. 

Không cài trâm quá chặt: Cài trâm quá chặt sẽ khiến tóc bị tổn thương và trâm dễ bị gãy. Bạn nên cài trâm lỏng tay vừa đủ để giữ tóc cố định. 

Không cài trâm khi tóc ướt: Cài trâm khi tóc ướt sẽ khiến trâm dễ bị gãy và tóc dễ bị rối. Bạn nên đợi tóc khô hẳn rồi mới cài trâm. 

Không cài trâm khi ngủ: Cài trâm khi ngủ sẽ khiến tóc bị tổn thương và trâm dễ bị gãy. Bạn nên tháo trâm ra trước khi đi ngủ.