Bí quyết chăm sóc tóc

Xử lý nguyên nhân gây rụng tóc ở chị em (Phần 2)

Ở Phần 1, các bạn đã biết đến 5 thủ phạm gây rụng tóc. Trong phần này, EcoLchi sẽ nêu các thủ phạm còn và các giải pháp để giải quyết các nguyên nhân gây rụng tóc này nhé

1. NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC Ở NỮ

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC GÂY RỤNG TÓC NHIỀU Ở NỮ

 • Tác dụng phụ của thuốc là một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc. Một số loại thuốc có thể gây rụng tóc, bao gồm:
 • Thuốc chống ung thư: Thuốc chống ung thư có thể gây rụng tóc do làm tổn thương đến (tế bào) nang tóc.
 • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm có thể gây rụng tóc do làm thay đổi nồng độ hormone.
 • Thuốc chống đông máu: Thuốc chống đông máu có thể gây rụng tóc do làm giảm lưu lượng máu đến da đầu.
 • Thuốc hạ huyết áp: Thuốc hạ huyết áp có thể gây rụng tóc do làm giảm lưu lượng máu đến da đầu (y chang cái trên).
 • Thuốc lợi tiểu: Thuốc lợi tiểu có thể gây rụng tóc do làm giảm lưu lượng máu đến da đầu và làm mất nước cho cơ thể.
 • Thuốc trị mụn trứng cá: Thuốc trị mụn trứng cá tùy loại có thể gây rụng tóc do cơ chế tác động đến các tuyến dầu, làm khô da, yếu da, dẫn đến tổn thương các nang tóc và thế là “rụng tóc nhiều ở nữ” xuất hiện.
 • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có thể gây rụng tóc do làm thay đổi nồng độ hormone. Đặc biệt: nguyên nhân này có thể là nguyên nhân chính gây ra rụng tóc nhiều ở nữ.

CĂNG THẲNG GÂY RỤNG TÓC NHIỀU

Nãy giờ nói về “rụng tóc nhiều ở nữ” chắc mấy bà thấy 2 cái chữ “căng thẳng” này lia lịa rồi nhỉ? Vậy cụ thể thì nó ảnh hưởng theo cơ chế nào?

Căng thẳng là một nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ. Căng thẳng có thể gây rụng tóc nhiều ở nữ và ở nam theo nhiều cách, bao gồm:

Tăng sản xuất hormone cortisol: Cortisol là một loại hormone được sản xuất khi cơ thể bị căng thẳng. Cortisol có thể làm suy yếu các nang tóc và khiến tóc dễ rụng hơn (cortisol cũng dẫn đến trầm cảm, trầm cảm dẫn đến rụng tóc, rụng tóc làm bạn căng thẳng, căng thẳng tạo ra cortisol… quay mòng mòng như cái máy giặt cửa trước nha).

Giảm lưu lượng máu đến da đầu: Căng thẳng có thể làm giảm lưu lượng máu đến da đầu, khiến tóc không được cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng, dẫn đến rụng tóc.

Thay đổi chu kỳ phát triển của tóc: Căng thẳng có thể thay đổi chu kỳ phát triển của tóc, khiến tóc rụng nhiều hơn bình thường.

Xem thêm: Xử lý thủ phạm gây rụng tóc ở chị em (Phần 1)

2. GIẢI PHÁP

NHA ĐAM

Nha đam là một loại thảo dược tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giúp cải thiện tình trạng rụng tóc. Ở trỏng thì có một đống dinh dưỡng tốt cho việc cải thiện tình trạng rụng tóc nhiều ở nữ và cả ở nam:

 • Vitamin A: Vitamin A giúp kích thích sự phát triển của tóc và duy trì sức khỏe của da đầu. Tuy nhiên cẩn thận với một số chiết xuất từ Vitamin A từ các chế phẩm khác, vì một số chiết xuất Vitamin A có khả năng gây khô, dẫn đến rụng tóc nhiều ở nữ và ở nam luôn nha.
 • Vitamin B: Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cung cấp năng lượng cho các nang tóc, kích thích mọc tóc (nó rụng một mình mọc một chục là mình hơn, mình thắng?!).
 • Vitamin C, D: Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tóc khỏi các tác hại của môi trường.
 • Vitamin E: Giữ ẩm cho da đầu và ngăn ngừa tóc gãy rụng.
 • Kẽm: Kích thích sự phát triển của tóc và ngăn ngừa tóc rụng.
 • Magiê: Tăng cường lưu lượng máu đến da đầu, giúp tóc khỏe mạnh hơn.
 • Axit béo thiết yếu: Giữ ẩm cho tóc và ngăn ngừa tóc khô, gãy rụng.

Có nhiều cách để sử dụng nha đam để trị rụng tóc, bao gồm:

Xay nhuyễn nha đam và đắp lên da đầu

Này là cách dễ ẹc nhất rồi lười nữa là thôi luôn nhé.

Bạn chỉ cần lấy một bẹ nha đam tươi, rửa sạch, gọt vỏ, lấy phần gel bên trong và xay nhuyễn. Sau đó, thoa gel nha đam lên da đầu và massage nhẹ nhàng trong 30 phút (hơi bầy hầy nhưng mà cũng đã lắm). Cuối cùng, gội sạch lại với nước.

Trét trét hơi cực nhưng mà đáng nha ní (Ảnh: Pinterest)

Trộn nha đam với mật ong và dầu dừa

Mật ong và dầu dừa đều là những nguyên liệu tự nhiên có lợi cho tóc, giúp dưỡng ẩm, nuôi dưỡng tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Bạn có thể trộn nha đam với mật ong và dầu dừa theo tỷ lệ 1:1:1. Sau đó, thoa hỗn hợp lên da đầu và để qua đêm (rồi kiếm cái nón con sâu trùm cái mái đầu lại). Sáng hôm sau, gội sạch lại với nước.

Kiên nhẫn thực hiện đều đặn tầm 2, 3 ngày một lần trong khoảng 3 tháng thì có thể sẽ đẩy lùi được chứng rụng tóc nhiều ở cả nữ lẫn nam luôn đó.

Uống nước ép nha đam

Uống nước ép nha đam là một cách giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho tóc từ bên trong. Bạn có thể ép nha đam tươi hoặc mua nước ép nha đam đóng chai. Uống nước ép nha đam mỗi ngày, bạn sẽ thấy tình trạng rụng tóc được cải thiện đáng kể.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên kiên trì sử dụng nha đam từ 2-3 tháng.

Lưu ý:

Nếu bạn bị dị ứng với nha đam, bạn nên tránh sử dụng.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nha đam.